Giao diện Skype Bots cho máy Mac.

Ba tuần sau khi giới thiệu bản xem trước chương trình Skype bots cho Android, iOS và máy tính để bàn Windows, Microsoft đã cho ra mắt các phiên cho máy tính Mac và nền tảng Web.

Microsoft là một trong số nhiều hãng công nghệ đang nhanh chóng thúc đẩy ấp dụng công nghệ bot (công nghệ phát triển các trình trả lời tự động).

Kể từ khi Facebook công bố tham vọng ứng dụng bot tại hội nghị phát triển F8 của mình vào đầu tháng này, có vẻ như các tin tức về giao diện thông minh này đang ngày một dày lên.

Ví dụ như hôm 25/4, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Telegram Pavel Durov thông báo công ty của ông sẽ bắt đầu cung cấp tài trợ cho các nhà phát triển với mức kinh phí 25.000 USD và có thể cao hơn - tổng kinh phí tài trợ là 1 triệu USD - để tạo ra các giao diện nhanh chóng và hữu ích sử dụng nền tảng Telegram Bot API.

Trong khi đó, Microsoft đang trong giai đoạn viết các chương trình bot của riêng họ với mục tiêu tạo ra "cách mới để mang các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và giải trí vào trong các tin nhắn của người dùng hàng ngày trên Skype."

Cả bot và chatbot (trình nhắn tin tức thời tự động) được mô tả như công nghệ tiếp theo để thay thế các ứng dụng hay thậm chí là các tính năng tìm kiếm như Google Search. Hiện nay, số lượng các công ty áp dụng công nghệ bot đang gia tăng nhanh chóng. Việc ứng dụng công nghệ bot giúp các công ty cung cấp nhanh hơn, đàm thoại nhiều hơn và tự động trợ giúp, thông tin kịp thời tới những khách hàng của họ.

Với Microsoft, việc bắt đầu ứng dụng bot trên Skype là cách để hãng này tiếp cận nhanh chóng với các đối tượng khách hàng tiềm năng, trong đó có các doanh nghiệp - những người đang sử dụng nhiều ứng dụng Skype trong hoạt động chuyên môn hàng ngày. Microsoft đã tạo ra khá nhiều các bot tiện ích trên Skype như Murphy, trình tự động tìm và tạo hình ảnh để trả lời các câu hỏi "không thể trả lời bằng lời nói, " hay như Summarize, một trình trả lời tự động giúp mô tả những ý chính trong một trang web khi người dùng không có thời gian đọc hết nội dung trên trang web.

Các bản xem trước của các bot cho Skype hiện đang có sẵn tại Mỹ, Australia, Canada, Anh, Ấn Độ, Ireland, New Zealand và Singapore.

Microsoft cũng mời các nhà phát triển ứng dụng tham gia tạo ra các bot mới cho Skype và có kế hoạch phát hành một nền tảng Skype Bot vào tháng 5 tới. Nền tảng này bao gồm một bộ phát triển ứng dụng, giao diện lập trình (API) và các quy trình làm việc, dự kiến phát hành trên công giao tiếp điện tử Skype Bots Portal mới cho các nhà phát triển ứng dụng./.