Sau một thời gian không tung ra phiên bản vá lỗi lớn nào, ngày 13/10 Microsoft đã tuyên bố sẽ chính thức cập nhật bản vá lỗi lớn nhất trong lịch sử các hệ điều hành Windows.

Đặc biệt trong bản vá lỗi cực lớn này có một bản vá lỗi dành cho hệ điều hành Windows 7 còn chưa ra mắt.

Theo tiết lộ từ phía Microsoft, bản cập nhật này bao gồm 13 bản vá lớn, trong đó có đến 34 lỗ hổng, 8 bản vá thuộc diện cực nghiêm trọng cần vá gấp.

Cụ thể, các bản vá chủ yếu sẽ dành cho nhiều chương trình khác nhau bao gồm các phiên bản khác nhau của Windows, Internet Explorer, Office. Đáng chú ý đó là bản vá một lỗ hổng trong Internet Explorer 8 chạy trên Windows 7.

Microsoft cũng cho biết, người sử dụng sẽ nhận được cập nhật tự động từ phía Microsoft hoặc có thể lên các web bảo mật của Microsoft để tải về.

“Hai trong số những lỗi nghiêm trọng trong các trong các báo cáo trước đó đã được sửa. Một trong những kẽ hở của FTP gắn với máy chủ IIS đang được khai thác bởi bọn tin tặc” Jerry Bryant, một chuyên gia bảo mật của Microsoft cho biết.

Windows đã, đang và sẽ là các mục tiêu được ưa thích nhất đối với bọn tội phạm và những kẻ chuyên viết những chương trình độc hại tấn công người sử dụng Internet như các loại sâu nguy hiểm và Trojans. Tiêu biểu nhất là vụ tấn công của Conficker vào hệ điều hành Windows làm “thất điên bát đảo” các chuyên gia bảo mật của Microsoft.

Thực tế, trước khi cập nhật bản sửa lỗi lớn nhất trong lịch sử hệ điều hành Windows này thì bản cập nhật lỗi bảo mật lớn nhất của Microsoft là vào tháng 6/2009 vừa qua với bản cập nhật khi đó sửa được 31 lỗ hổng./.

(TT&VH/Vietnam+)