Các nguồn tin thân cận với Microsoft cho hãng tin Reuters biết "Gã khổng lồ" phần mềm sẽ cho phép các ứng dụng từ hệ điều hành Android của đối thủ Google có mặt trên các điện thoại Windows vào cuối năm nay.

Động thái này nếu được xác nhận, sẽ là một bước thay đổi lớn triệt để của hãng công nghệ Mỹ trong bối cảnh hãng đang phải chiến đấu để thu hút nhiều người dùng các điện thoại Windows mới chỉ chiếm có 3% thị phần trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, các điện thoại Android được dẫn dắt bởi Samsung lại đang thống trị thị trường với 81% thị phần và Apple chiếm 15% - theo số liệu của hãng Strategy Analytics.

Microsoft được mong đợi sẽ đưa ra thông báo trên trong hội nghị các nhà phát triển ứng dụng cho Microsoft sẽ diên ra ở San Francisco vào cuối ngày thứ Tư 29/4 (theo giờ Mỹ).

"Gã khổng lồ" phần mềm cũng đã ấn định thời gian phát hành hệ điều hành Windows 10 mới vào mùa Hè tới. Đây là hệ điều hành Windows đầu tiên hỗ trợ cho tất cả các hệ máy từ máy tính cá nhân (PC) cho tới máy tính bảng và điện thoại di động thông minh.

Microsoft hiện vẫn đang thống trị thị trường máy tính (PC) nhưng lại không nhận được bất kỳ lực đẩy nào từ mảng kinh doanh máy tính bảng và điện thoại di động thông minh bởi một phần thiếu hụt các ứng dụng hỗ trợ.

Việc cho phép các ứng dụng Android chạy trên điện thoại và máy tính bảng của Microsoft có thể là một "phím tắt" để đạt được điều đó, nhưng có nguy cơ làm cho các điện thoại Windows kém hấp dẫn nếu chúng bị coi là chỉ đơn thuần là các thiết bị giả lập Android./.