Hãng phần mềm máy tính Microsoft Corp. (Mỹ) cho biết họ sẽ thuê ít nhất 400 lao động của "đồng hương" cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Yahoo Inc. nếu các nhà quản lý chấp thuận đề xuất thành lập đối tác Internet giữa đôi bên.

Ngoài ra, Yahoo sẽ nhận được 150 triệu USD để trang trải những chi phí phát sinh ngoài dự kiến trong quá trình chuyển sang công nghệ mới.
 
Sau đó, Yahoo cho biết một số lượng chưa xác định trong đội ngũ lao động 13.000 người của họ sẽ làm việc tại Microsoft sau khi hãng sản xuất phần mềm máy tính này tiếp nhận và quản lý các bộ phân tìm kiếm thông tin trực tuyến và quảng cáo trên công cụ tìm kiếm trên mạng của Yahoo.

Sự chuyển đổi này dự kiến diễn ra từ đầu năm 2010 nếu liên minh Microsoft-Yahoo được các cơ quan lý chống độc quyền Mỹ và châu Âu chấp thuận.
 
Microsoft sẽ trả 50 triệu USD/năm trong 3 năm đầu tiên của hợp đồng có thời hạn 10 năm để bổ sung vào nguồn thu nhập mà Yahoo nhận được từ hoạt động quảng cáo "ăn theo" dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến. Tuy vậy, khoản thanh toán bảo đảm 150 triệu USD không được đề cập tới trong thông báo của hai công ty này hồi tuần trước.
 
Giá cổ phiếu của Yahoo đã giảm khoảng 15% kể từ khi hãng công bố thỏa thuận hợp tác với Microsoft, phần lớn do những điều khoản đã thông báo không bao gồm một khoản tiền lớn được thanh toán trước.

Tuy vậy, việc công bố các chi tiết trên chắc chắn không thể làm giảm nhiều sự thất vọng do giới phân tích dự đoán Microsoft sẽ thanh toán từ 1-2 tỷ USD để tiếp nhận công cụ tìm kiếm thông tin của Yahoo.
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/8 tại thị trường chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu của Yahoo đã tăng 17 xu Mỹ lên 14,51 USD/cổ phiếu trong khi giá cổ phiếu của Microsoft giảm 6 xu Mỹ xuống 23,77 USD/cổ phiếu./.
(TTXVN/Vietnam+)