(Nguồn: AP)

"Gã khổng lồ" công nghệ Microsoft đang phải trả cho một phụ nữ ở California (Mỹ) 10.000 USD sau khi một bản tự động cài đặt Windows 10 khiến máy tính của bà này không sử dụng được.

Teri Goldstein, một nhân viên đại lý du lịch cho rằng hệ điều hành mới của Microsoft đã tự động tải về và tự cài đặt. Khi cài đặt thì bị lỗi, và nó khiến chiếc máy tính vốn đang chạy Windows 7 của bà chạy rất chậm, thường xuyên bị ngừng hoạt động và không sử dụng được trong nhiều ngày.

"Tôi chưa bao giờ nghe nói về Windows 10," Goldstein nói với tờ Seattle Times. "Không ai hỏi tôi có muốn cập nhật." Khi bà liên lạc với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Microsoft thì nhận được câu trả lời không thể khắc phục được vấn đề này.

Goldstein đã kiện Microsoft ra tòa đòi bồi thường tiền lương mà bà bị để chi phí cho một máy tính mới.

Microsoft đã phủ nhận bất cứ trách nhiệm nào của hãng về sự cố trên. Và một phát ngôn viên của Microsoft cho biết việc hãng này trả cho Goldstein 10.000 USD là để tránh các chi phí kiện tụng.

Microsoft được cho là đã tích cực thúc đẩy bản cập nhật Windows 10 của mình đến người tiêu dùng. Ra mắt vào tháng Bảy năm 2015, phiên bản Windows mới nhất hiện đang có sẵn để tải về miễn phí cho người sử dụng với hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 8. Thời gian tải về miễn phí kết thúc vào ngày 29/7 năm nay.
Nhưng nhiều người đã chọn không nâng cấp vì một loạt các lý do. Một số đang chạy phần cứng cũ, một số có phần mềm không chạy trên Windows 10, một số lo ngại về tính năng theo dõi của hệ điều hành này và một số chỉ đơn giản là không muốn có nó.

Trong tháng Hai, Microsoft đã tung ra đẩy bản cập nhật Windows 10 cùng với bản cập nhật bảo mật và phân loại nó là một "đề nghị cập nhật," có nghĩa là nó sẽ được tự động tải về và cài đặt trừ khi bị chặn bởi người sử dụng.

Tuy nhiên, Microsoft cho biết bản cập nhật là một sự lựa chọn chứ không phải là một yêu cầu. Mọi người phải chấp nhận một hộp thoại trước khi cài đặt và đồng ý với một thỏa thuận cấp phép để tải về và cài đặt Windows 10.

Những người không thích hệ điều hành Windows 10 mới có một khoảng thời gian 31 ngày để quay trở lại với phiên bản hệ điều hành trước.

Microsoft tuyên bố họ sẽ hỗ trợ khách hàng miễn phí cho những rắc rối mà người dùng gặp phải trong quá trình nâng cấp, sử dụng Windows 10./.