Microsoft trien khai du an ket noi hon 40 trieu nguoi dung Internet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Africa Times)

Sáng kiến Airband của Microsoft đang vươn ra quốc tế, với mục tiêu mới là có thêm 40 triệu người kết nối với Internet vào tháng 7/2022.

Chương trình này, được ra mắt vào năm 2017, ban đầu có mục tiêu là cải thiện truy cập Internet ở vùng nông thôn nước Mỹ, nay sẽ mở rộng để cung cấp truy cập Internet tốt hơn trên khắp châu Mỹ Latinh và cận Sahara của châu Phi.

Ở Mỹ, Microsoft đang dựa vào công nghệ TVWS (hệ thống các tần số kết nối không dây) ở phổ tần 600 MHz để cung cấp truy cập băng thông rộng cho 3 triệu người Mỹ.
Tuy nhiên, trên phạm vi quốc tế, những nỗ lực của Microsoft sẽ phụ thuộc cả vào TVWS cũng như các công nghệ đổi mới khác.

[Jack Ma: Kết nối Internet giờ còn quan trọng hơn điện ở thế kỷ trước]

Microsoft sẽ hợp tác với các tổ chức địa phương để hiểu nhu cầu cụ thể của từng khu vực; làm việc với các chính phủ để loại bỏ các trở ngại pháp lý đối với công nghệ và với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để cung cấp quyền truy cập Internet cho người dùng cuối.

Microsoft cho biết những nỗ lực quốc tế của họ đã có một số thành công.

Ví dụ, ở Colombia, họ đã hoàn thành một dự án nhỏ để có hai trường học và năm trang trại kết nối với internet bằng công nghệ TVWS, và đồng đầu tư với các ISP địa phương để mở rộng truy cập internet tới 6 triệu người Colombia ở nông thôn.

Tại Ghana, Microsoft đã bãi bỏ việc đăng ký công nghệ TVWS trong một động thái cho phép một nhà cung cấp băng thông rộng cung cấp dịch vụ của mình cho tới 800.000 người.

Microsoft không phải là công ty duy nhất tập trung lớn vào việc kết nối các khu vực của thế giới đang phát triển với Internet.

Sáng kiến "Next Billion Users" của Google nhằm mục đích cung cấp dịch vụ của mình cho nhiều người hơn trên toàn cầu, trong khi Facebook đã sử dụng mọi thứ từ máy bay không người lái đến vệ tinh trong nhiệm vụ phủ sóng mạng Internet tới nhiều người hơn, đặc biệt là các đối tượng ở các vùng xa xôi, hẻo lánh./.

Hải Yến (Vietnam+)