AFP đưa tin Microsoft ngày 27/9 thông báo đã giáng một đòn nữa trong cuộc chiến chống những kẻ lừa đảo trên mạng bằng việc triệt phá một mạng lưới các máy tính bị gài virus chuyên gửi spam (thư rác điện tử).

Cùng với việc bóc dỡ một “botnet” được cho là đã được sử dụng để thực hiện những hoạt động bất chính như gửi spam và quấy rối tình dục trẻ em, Microsoft đã kiện chủ sở hữu một tên miền trực tuyến được sử dụng để kiểm soát các hoạt động.

Người này là một công dân Cộng hòa Séc có tên Dominique Alexander Piatti và đã được gửi thông báo chính thức về vụ kiện nói trên hôm 26/9.

Mạng máy tính bị triệt phá này được nhắc đến với cái tên “Kelihos” và bị nghi là hiện thân của mạng botnet đầu tiên bị Microsoft tiêu diệt bằng sự kết hợp giữa các chiến thuật pháp lý và kỹ thuật.

Microsoft cho biết “muốn thông qua việc triệt phá mạng lưới Kelihos này để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến những kẻ đứng đằng sau các botnet rằng thật là điều dại dột khi chỉ đơn giản là tìm cách cập nhật mã và tái thiết một botnet từng bị chúng tôi gỡ bỏ.”

Microsoft trước đó đã xin một lệnh của tòa án cho phép người khổng lồ máy tính này ngắt các kết nối giữa một nhóm các tên miền do Piatti sở hữu với hàng loạt máy tính bị nhiễm virus./.

Huy Lê (Vietnam+)