Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến cuối tháng 1/2009, sẽ có 2 đợt không khí lạnh gây rét đậm ở Bắc Bộ, có thể kéo dài hơn 5 ngày.

"Các tỉnh Trung Bộ sẽ có thêm 2 - 3 đợt mưa, lượng mưa ở mức 20 - 30mm. Trong tháng 2 – 3/2009, do nền nhiệt độ thấp, có khả năng xảy ra mưa trái mùa," ông Tăng nói.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Cục Thú y khuyến cáo, các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là vùng núi thường có rét đậm, rét hại, người dân cần tập trung phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Lạnh giá dễ làm bùng phát bệnh sưng cước chân, lở mồm long móng trên đàn gia súc, dịch cúm tuýp A H5N1 trên đàn gia cầm. Cần cho vật nuôi ăn thêm các chất tinh bột, chất vi khoáng để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Cục Thú ý cũng đề nghị người chăn nuôi nên tiêm phòng đầy đủ các loại dịch bệnh mùa đông, nhất là đối với gia súc, gia cầm mới mua về, nên cho trâu bò đi làm muộn, về sớm vào những ngày giá rét.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước chỉ còn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Thanh Hóa có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày nhưng các tỉnh cần tiếp tục thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Các địa phương từng bị băng giá, sương muối tấn công do các đợt không khí lạnh cần tiếp tục đề phòng./.

Hải Vân (Vietnam+)