(Nguồn: miendaogioiphien.com)

Ngày 14/4, tại xã Giới Phiên, Ủy ban Nhân dân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) tổ chức Lễ công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm miến đao Giới Phiên của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh miến đao Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Đây là sản phẩm nông nghiệp thứ 2 của tỉnh Yên Bái được cấp nhãn hiệu tập thể sau sản phẩm chè Suối Giàng.

Nghề làm miến đao tại xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái có từ đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước.

Hiện xã Giới Phiên có 68 hộ làm miến chủ yếu tập trung ở làng Ngòi Đong nay gọi là thôn 6.

Miến Giới Phiên được nhiều người biết đến với đặc điểm nổi bật là sợi nhỏ có màu trong, hơi xám, có độ dai giòn, không nát.

Hiện nay mỗi năm Giới Phiên cung cấp ra thị trường từ 600-800 tấn miến.

Miến đao Giới Phiên được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Bột đao trong quá trình sản xuất được ngâm rửa trong nước sạch 6 đến 7 lần; sau khi cán sợi miến, người làm miến dùng phên tre, nứa để phơi dưới ánh nắng mặt trời, giúp miến đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng…

Nhằm duy trì, bảo tồn, phát triển, nâng cao uy tín của sản phẩm miến đao, Ủy ban Nhân dân thành phố Yên Bái đề xuất dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể miến đao Giới Phiên cho sản phẩm miến đao của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái."

Để nghề làm miến truyền thống tiếp tục phát triển bền vững, thời gian tới, các ngành chức năng tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với thành phố Yên Bái thực hiện tốt công tác quản lý các sản phẩm của làng nghề; hướng dẫn chính quyền địa phương kiểm tra, động viên người dân thực hiện tốt các quy trình sản xuất miến truyền thống, đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn, nhãn hiệu hàng hóa đã được công nhận.

Thành phố Yên Bái sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển làng nghề, đa dạng hóa các sản phẩm để miến đao Giới Phiên ngày càng được mở rộng thị trường tiêu thụ./.