Lực lượng an ninh Yemen gác tại một trạm kiểm soát tại thành phố Aden, miền nam Yemen ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, lãnh đạo của phong trào ly khai ở miền Nam Yemen cho biết sẽ công bố quyết định ly khai của miền Nam ra khỏi phần còn lại của đất nước và tuyên bố độc lập trong một buổi lễ được tổ chức tại thành phố Aden vào ngày 21/5 tới.

Theo trang tin tức al-Mashhad-al-Yemen, Chủ tịch Hội đồng tối cao của Phong trào cách mạng hòa bình vì giải phóng và độc lập cho miền Nam Yemen, ông Saleh Yahya Saied, khẳng định bây giờ là thời điểm thích hợp để công bố quyết định rời khỏi quốc gia Yemen thống nhất vì "hầu hết các vùng lãnh thổ của miền Nam đã được giải phóng và việc thành lập quân đội quốc gia của miền Nam Yemen cần được đưa ra."

Quan chức này nói thêm rằng các văn bản tuyên bố độc lập cũng sẽ được công bố trong buổi lễ được tổ chức vào ngày 21/5 tới tại thành phố Aden.

Ông Saied cho biết thêm các văn bản tuyên bố độc lập bao gồm quyết định thành lập một hội đồng quốc gia trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài hai năm rưỡi và một chính phủ lâm thời - chịu trách nhiệm giám sát việc tiến hành các cuộc bầu cử ở miền Nam - và một hội đồng tổng thống. Hội đồng này sẽ bao gồm sáu thành viên trong đó mỗi người sẽ đại diện cho một tỉnh của miền Nam Yemen bao gồm Aden, Abyan, Lahij, Hadhramaut, Mahrah và Shabwah.

Aden - thành phố lớn thứ hai của Yemen, từng là thủ đô của Nam Yemen, trước khi Yemen thống nhất đất nước vào năm 1990./.