Mien nui Tay Bac co ty le ho ngheo va can ngheo cao nhat nuoc hinh anh 1Tuyến đường bêtông nối các thôn trong trung tâm xã Đưng K’Nớh, giúp việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân trong vùng thuận lợi hơn. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết các địa phương đã cơ bản hoàn thành tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020, chỉ còn 5 địa phương chưa hoàn thành cuộc điều tra này.

Theo kết quả sơ bộ, miền núi Tây Bắc là khu vực có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhất với trên 55% tổng số hộ dân, tiếp đến là miền núi Đông Bắc với hơn 29%. Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ là dưới 10%. Các khu vực khác có tỷ lệ này từ 12-24%.

Tới cuối tháng Ba này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp xong về số lượng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới để báo cáo Chính phủ.

Để thực hiện cuộc tổng điều tra này, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phân công cho các giám sát viên và các đoàn giám sát liên ngành (phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Liên hiệp Hội phụ nữ, Trung ương Đoàn, Hội Cựu chiến binh) hỗ trợ các địa phương. Việc điều tra theo quy trình, công cụ mới không quá khó khăn. Kết quả điều tra không gặp bất kỳ khiếu nại nào của người dân.

Trong việc thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2016-2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo cho ý kiến sửa đổi một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo theo hướng loại bỏ các chính sách “cho không” tới đồng bào.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương giảm nghèo bền vững yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đốc thúc các địa phương còn lại hoàn thành điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo để cấp có thẩm quyền sớm xác định cơ cấu phân bổ vốn thực hiện Chương trình và xác định địa bàn khó khăn cần phải ưu tiên.

Trong khi chưa có kế hoạch phân bổ vốn cho cả giai đoạn 2016-2020, các bộ, ngành và địa phương cần phân bổ ngay vốn đầu tư cho chương trình trong năm nay để thực hiện kịp thời.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phân cấp mạnh nguồn lực thực hiện để địa phương thực hiện phân bổ hợp lý vào các địa bàn cần tập trung đầu tư giảm nghèo; đồng thời các bộ xác định rõ tiêu chuẩn của từng tiêu chí giảm nghèo bền vững để địa phương căn cứ thực hiện ngay.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho ý kiến về việc Tổng kết Chương trình này trong giai đoạn 2011-2015 sẽ làm theo hình thức hội nghị trực tuyến, dự kiến tổ chức vào tuần sau.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình trong giai đoạn 2016-2020, mục tiêu của Chương trình là giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân đặc biệt là ở các địa bàn nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tại các địa bàn nghèo tiếp cận một cách tốt nhất đến các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm một số hộ nghèo bình quân cả nước từ 1-1,5%/năm, trong đó số hộ nghèo ở các huyện, xã nghèo giảm bình quân trên 4%/năm.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi cả nước. Ưu tiên nguồn lực của Chương trình đầu tư cho người/hộ nghèo, người/hộ cận nghèo, người/hộ mới thoát nghèo, người/hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn trọng điểm sau: xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi, xã biên giới, xã an toàn khu; thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Chương trình gồm 5 dự án thành phần: Chương trình 30a; Chương trình 135; hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập, đa dạng sinh kế; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình.../.

PV (TTXVN/Vietnam+)