Mien phi duong bo cho dan dia phuong quanh tram BOT Ben Thuy hinh anh 1Trạm thu phí cầu Bến Thủy. (Ảnh: Cienco 4)

Kể từ ngày 24/4 tới, các phương tiện loại 1 và 2 của 4 huyện, thị quanh trạm BOT Bến Thủy 1 cùng với xe buýt sẽ được giảm 100% phí qua cầu Bến Thủy.

Đây là một trong những nội dung thống nhất tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 vào sáng 11/4.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cienco 4 không thu phí các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh). Xe buýt cũng được miễn phí khi lưu thông qua trạm thu phí này.

[Giảm 50% mức thu phí tại trạm BOT cầu Bến Thủy từ ngày 15/4]

Về tổ chức thực hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4.

Các Sở Giao thông Vận tải, Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá. Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc.

Trước đó, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã phản đối việc thu phí của Cienco 4 với lý do không đi đường BOT nhưng vẫn phải nộp phí.

Ngày 2/4 vừa qua, gần 100 xe ôtô mang biển đăng ký ở Nghệ An, Hà Tĩnh xếp hàng chạy rất chậm qua cầu Bến Thủy 2 và mang từng túi tiền lẻ (mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng) để mua vé. Các nhân viên trạm thu phí BOT Bến Thủy 2 mất rất nhiều thời gian để... đếm tiền. Do vậy, ách tắc giao thông lại xảy ra ngay trên cầu Bến Thủy 2 và kéo dài ra Quốc lộ 8B.

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Bộ Giao thông Vận tải giao Cienco 4 khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan, tính toán phương án tài chính theo mức giá điều chỉnh, hoàn thiện phụ lục hợp đồng, trình Bộ trước ngày 10/4 tới; giao Vụ Đối tác công-tư trình lãnh đạo Bộ ký kết trước ngày 13/4 để áp dụng giảm giá dịch vụ từ ngày 15/4.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, xác nhận cụ thể các phương tiện của đối tượng được giảm giá dịch vụ đồng thời có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông trong quá trình thu giá dịch vụ.

Kể từ ngày 20/11/2016, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thông tư 255/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành về mức thu phí đường bộ tại trạm thu phí cầu Bến Thủy, hai trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy đã giảm giá vé cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe khách vận tải hành khách công cộng) từ 45.000 đồng xuống 40.000 đồng/lượt và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) từ 60.000 đồng xuống còn 55.000 đồng/lượt.

Cienco 4 là nhà đầu tư dự án BOT tuyến tránh thành phố Vinh và dự án mở rộng Quốc lộ 1A từ Nam cầu Bến Thủy đến tuyến tránh Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 2.480 tỷ đồng. Nguồn thu của các trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 được dùng để hoàn vốn cho hai dự án BOT theo đúng quy định của Bộ Tài chính./.

Việt Hùng (Vietnam+)