Chính thức khai trương không gian chia sẻ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 24/11, Công ty Điện tử Samsung và Thư viện Quốc gia Việt Nam chính thức khai trương Không gian chia sẻ S.hub tại 31 Tràng Thi (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Với nguồn kinh phí khoảng 300.000 USD, S.hub được thiết kế gồm ba yếu tố chính là không gian hiện đại và thiết bị công nghệ cao; không gian trao đổi trực tuyến; các hoạt động theo chủ đề.

Theo đó, ở khu vực tiền sảnh (tầng 1) và một phần khu vực phục vụ bạn đọc (tầng 2) của Thư viện Quốc gia Việt Nam đã được cải tạo thành các khu vực chức năng tổ chức sự kiện, triển lãm trưng bày, phòng nghe nhìn, khu vực tra cứu cá nhân và các khu vực thảo luận nhóm.

Tại đây, các trang thiết bị hiện đại như màn hình trình chiếu, bảng tra cứu thông tin và các máy tính được đặt ở tiền sảnh; máy tính bảng, máy tính bàn phục vụ nhu cầu tra cứu và tự học tại khu vực tra cứu cá nhân đặt ở tầng 2. Bên cạnh đó, màn hình tương tác thông minh và hệ thống loa chuyên dụng cho phòng đa phương tiện cũng được trang bị.

Trong không gian trao đổi trực tuyến, người đọc có thể sử dụng trang www.s-hub.vn để đặt phòng họp, khu vực tổ chức tham gia sự kiện, thảo luận nhóm, đăng ký tham gia các sự kiện được tổ chức tại S.hub… Đây cũng là nơi tổng kết các hoạt động của S.hub…

Trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho hay, độc giả là thành viên của thư viện [có thẻ thư viện với phí 120.000 đồng/năm-pv] sẽ được sử dụng miễn phí S.hub phục vụ nhu cầu của mình.

“S.hub sẽ đem đến một mô hình tổ chức dịch vụ thư viện đổi mới, sáng tạo phục vụ cho việc đọc, nghiên cứu, giao lưu, học tập và chia sẻ ý tưởng của các bạn trẻ,” bà Nga nói.

S-hub.vn là nơi tổng kết các hoạt động với những nội dung quan trọng để các thành viên có thể theo dõi. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trong khi đó, ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Samsung Vina cho biết mong muốn kết hợp các thiết bị công nghệ cao của Samsung với tài nguyên tri thức của thư viện để tối ưu hóa không gian học tập, chia sẻ tri thức.

"Không gian chia sẻ" S.hub được hình thành từ ý tưởng về dự án “Thư viện thông minh 2.0.” Năm 2015, S.hub lần đầu tiên được thử nghiệm tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Sau một năm hoạt động, S.hub này thu hút khoảng 2.000 người tham gia với hơn 100 sự kiện được tổ chức./.