Công ty Bkav ngày 22/10 phát đi thông báo cho biết đã phát triển thành công phần mềm hải quan điện tử (eHaiQuan) tích hợp chữ ký số và cung cấp miễn phí.

Đây là công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan qua mạng Internet, thay vì phải thực hiện kê khai trên giấy. Giải pháp eHaiQuan được Bkav xây dựng theo tiêu chuẩn của hệ thống Hải quan điện tử, tương thích với VNACCS/VCIS là tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ được Tổng cục Hải quan thay thế cho hệ thống hiện tại từ năm 2014.

Việc công bố eHaiQuan của Bkav sẽ là tín hiệu vui cho nhiều doanh nghiệp, khi bắt đầu từ ngày 1/11 hàng chục nghìn doanh nghiệp trên cả nước phải sử dụng Chữ ký số công cộng khi thông quan điện tử (theo Quyết định 2341/QĐ-BTC).

Trên ehaiquan.vn, phần mềm này được tải miễn phí 12 tháng sử dụng, có dung lượng 104,45Mb, yêu cầu máy cài đặt sử dụng hệ điều hành Windows XP/7/8 hoặc Vista.

[Hơn 7.200 doanh nghiệp thực hiện kê khai điện tử]

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách Bkav CA, cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp phải nâng cấp hoặc bỏ tiền mua phần mềm hải quan với chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một năm sử dụng. Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, Bkav quyết định miễn phí eHaiQuan nhằm thúc đẩy giao dịch điện tử được đảm bảo bằng chữ ký số một cách an toàn, thuận lợi.

Các doanh nghiệp tải về phần mềm và cài đặt theo hướng dẫn tại đây.