Từ hôm nay (1/11), bất kể người địa phương hay du khách từ nơi khác tới đều được miễn phí 24/24 giờ khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đi lại trong thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc.

Quy định trên vừa được Ủy ban Giao thông thành phố Quảng Châu công bố, có hiệu lực trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á 16 (ASIAD-16) và Á vận hội dành cho người tàn tật với tổng cộng 46 ngày (từ 1-29/11 và từ 5-21/12), không bao gồm các ngày nghỉ cuối tuần và ngày Á vận hội nghỉ thi đấu trong khoảng thời gian trên (ngày 6, 7, 12, 13, 14, 20, 21, 26, 27, 28/11 và ngày 5, 11, 12, 13, 18, 19/12).

Theo ước tính của các ngành hữu quan, trong thời gian miễn phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mỗi ngày lượng khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Quảng Châu sẽ tăng khoảng 3 triệu lượt người, nên vào giờ cao điểm có thể sẽ xuất hiện tình trạng lượng khách có nhu cầu đi lại vượt quá năng lực chuyên chở.

Vì vậy, các ngành hữu quan khuyến cáo người dân và du khách, trong thời gian miễn phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nên tránh các giờ cao điểm.

Trong khi đó, từ cuối tuần qua, lực lượng an ninh cảnh sát thành phố Quảng Châu đã tiến hành kiểm tra an ninh hành lý và hành khách đi tàu điện ngầm trong thành phố, nhằm bảo đảm an ninh cho ASIAD-16 - sẽ diễn ra từ ngày 12-27/11 tại Quảng Châu với sự tham gia của gần 12.000 vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Máy soi X-quang và chó nghiệp vụ đều được bố trí tại các nhà ga tàu điện ngầm. Các biện pháp kiểm tra an ninh đối với khách đi tàu điện ngầm sẽ được thực hiện trong vòng 2 tháng (tháng 11 và tháng 12).

Trước đó, lực lượng an ninh Trung Quốc đã diễn tập quân sự chống khủng bố, lập 132 chốt kiểm tra an ninh tại các tuyến đường vào thành phố Quảng Châu và tiến hành các đợt truy quét, thu giữ các loại vũ khí tàng trữ trái phép.

Công tác kiểm tra an ninh cũng được tiến hành thường xuyên tại tất cả các nhà ga, bến xe và bến phà trong thành phố./.

Hà Ngọc/Hongkong (Vietnam+)