Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, giới chức nhiều bang thuộc vùng cao nguyên rộng lớn ở miền Trung nước Mỹ đã ban bố cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng và bão lớn trên diện rộng sau khi hàng loạt trận lốc xoáy kèm mưa lớn vừa mới tấn công và phá hủy nhiều cơ sở vật chất, cây cối tại khu vực này.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết một phần khu vực rộng lớn thuộc bang Oklahoma, Kansas và Bắc Texas hiện đang được giám sát chặt chẽ nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ xảy ra lũ lụt và các cơn bão to kèm sấm chớp.

Cảnh báo lốc xoáy cũng được đưa ra tại khu vực quanh thị trấn Jacksboro thuộc bang Bắc Texas.

Bang Oklahoma bị thiệt hại nặng nề nhất khi hàng loạt trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn tiếp tục tàn phá khu vực này, khiến một người thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương, đồng thời gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng.

Chính quyền bang cho biết hàng nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp đã bị mất điện trên toàn tiểu bang vào sáng 7/5. Lốc xoáy kèm mưa lớn cũng khiến giới chức thành phố Oklahoma City lần đầu tiên trong lịch sử phải ban bố tình trạng lũ khẩn cấp, đồng thời yêu cầu sân bay quốc tế Will Rogers ngừng hoạt động.

Tại một sở thú ở thành phố Tuttle, gần thành phố Oklahoma City, một số loài động vật hoang dã đã xổng chuồng trong một thời gian ngắn khi một trận lốc xoáy quét qua nhưng giới chức địa phương cho biết tất cả con vật này đã bị bắt lại.

Trước tình hình bão lốc diễn biến nghiêm trọng, Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin cho biết đang thuyết phục chính phủ ban bố tình trạng thảm họa thiên tai đối với bang này nhằm huy động được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Theo các chuyên gia thời tiết, trong ngày 7/5, các trận bão lớn vẫn đang quét qua nhiều khu vực rộng lớn tại miền Trung nước này và nhều khả năng sẽ gây ra hàng loạt trận lốc xoáy mới./.