Tâm bão số 9 tuy chưa đổ bộ vào đất liền nhưng vào lúc 10 giờ 30 sáng nay (29/9), nhiều tỉnh miền Trung đã ngập chìm trong mưa to, gió lớn, hệ thống điện bị mất, giao thông gần như tê liệt, cây cối gẫy đỏ ngổn ngang trên các đường phố.

Đà Nẵng hứng chịu thêm một cơn bão dữ

Tại thành phố Đà Nẵng, nơi từng là tâm bão Xangsane cách đây đúng 3 năm, toàn thành phố đang gồng mình chống chọi với bão dữ. Từ tối 28/9, mưa to kèm gió lớn đã làm đổ nhiều biển báo và cây cối trên đường. Nhiều khu vực đã bị mất điện, mất nguồn cung cấp nước sạch.

Dọc theo các tuyến đường ven biển, gió to đã làm tốc mái nhà và làm sập hàng quán. Dọc theo các đường Lê Thánh Tôn, Quang Trung, Nguyễn Lương Bằng, Trần Phú, Lê Duẩn, cây cối và biển hiệu đổ ngổn ngang. Những tấm cửa sắt trên đường Tôn Đức Thắng, Điện Biên Phủ mặc dù đã được chèn chống cẩn thận nhưng vẫn không thể chống chọi nổi bởi gió quá mạnh.

Mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường trong thành phố. Nước sông Hàn tràn lên đường Bạch Đằng cao tới hàng chục cm. Đường Nguyễn Tất Thành ven biển cũng bị ngập nặng khiến giao thông bị đình trệ. Các đường Trần Phú, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh, Quang Trung bị ngập nặng, đặc biệt, trên đường Trần Cao Vân có đoạn nước ngập lụt tới 80cm, tràn vào cả trong nhà nhiều hộ dân.

Nước lũ lên nhanh đã làm 2 chiếc xe chở khách bị chết máy tại đường rẽ vào phía Nam hầm đường bộ Hải Vân khiến gần 80 hành khách bị mắc kẹt. Lực lượng cứu hộ quận Liên Chiểu đã triển khai lực lượng đưa người và hành lý đến nơi trú bão an toàn.

Mực nước tại các khu dân cư do thoát không kịp ra biển cũng đang tiếp tục lên, một số nơi mức nước đã cao đến 50cm và đang tiếp tục lên, những vùng có nguy cơ ngập lụt  rất lớn như: Hòa Xuân, Hòa Thọ Tây, Khuê Trung (Cẩm Lệ); Mân Quang (Sơn Trà) Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn),... Đến 8 giờ sáng 29/9, lũ trên sông Hàn tại Cẩm Lệ đã vượt mức báo động III và tiếp tục lên nhanh có khả năng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Tại thôn Hồng Phước, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, nước lũ đã dâng cao và cô lập toàn bộ thôn. Ông Dương Thành Thị, chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, sáng nay (29/9), quận Liên Chiểu đang triển khai lực lượng cứu hộ, trong đó có cả lực lượng quân đội tham gia cứu hộ 10 thanh niên tại thôn này. Đây là những thanh niên đã tình nguyện ở lại giữ gìn tài sản của nhân dân khi toàn bộ các hộ dân trong thôn.

Ủy ban Nhân dân các quận huyện trên địa bàn huy động các phương tiện tại chỗ tiếp tục sơ tán thêm 13.000 người dân đến nơi an toàn, đưa tổng số di dân sơ tán của thành phố Đà Nẵng lên đến 33.000 người.

Tại các khu vực gần trường đại học, chính quyền địa phương đã vận động đưa các sinh viên ở trọ trong những ngôi nhà tạm bợ về trú bão tại Ủy ban Nhân dân các phường và trường học trên địa bàn. Đại học Đà Nẵng đã mở cửa các khu Ký túc xá và các khu căng tin trong ký túc để sinh viên ở trọ bên ngoài đến trú bão.

Công ty điện lực Đà Nẵng cho biết, hiện lưới điện 110KV ở An Đồn, Ngũ Hành Sơn... bị mất hoàn toàn. Trước tình trạng này, Điện lực Đà Nẵng chỉ cố gắng duy trì cho một số cơ quan xung yếu, làm nhiệm vụ chống lụt bão.

Lệnh cấm di chuyển đã được ban hành tại Đà Nẵng, kể cả với xe ôtô, ngoại trừ xe đặc chủng của các lực lượng chức năng làm công tác cứu nạn cứu hộ.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Trưởng ban phòng chống lụt bão Đà Nẵng cho biết, bão số 9 đang đổ bộ vào Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 11, cấp 12, mặc dù tâm bão còn cách đất liền 30km. Dự kiến đến trưa nay, bão sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng với sức gió cấp 13, 14, giật cấp 15,16.

Phó Thủ Tướng Hòang Trung Hải đã đến Đà Nẵng vào lúc 10 giờ sáng ngày 29/9 và đã có cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo tiền phương phòng chống cơn bão số 9. Ngay sau khi triển khai các nhiệm vụ cấp bách, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra một số điểm xung yếu trên địa bàn thành phố.

Hội An lo cho du khách


Do ảnh hưởng cơn bão số 9, hiện thành phố Hội An (Quảng Nam) đã có mưa to đến rất to kết hợp gió giật mạnh cấp 9, cấp 10, nhiều tuyến đường phố cổ như Trần Phú, Nguyễn Thái Học.. đã chìm sâu trong nước, gây ách tắc giao thông. Đồng thời với nhiệm vụ triển khai khẩn cấp các biện pháp cứu dân và tài sản, thành phố đang khẩn trương giúp đỡ khách du lịch và tàu thuyền vãng lai ghé vào tránh bão tại đảo Cù Lao Chàm.

Thành phố đã chỉ đạo cho các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ tiếp nhận lo ăn nghỉ 600 khách du lịch đang bị mắt kẹt, tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ có thể về lại gia đình. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố đang tích cực giúp đỡ 18 tàu thuyền vận tải với 125 thuyền viên đang trên đường đi ghé vào tránh bão cách đảo Cù Lao Chàm 10 hải lý. Số tàu thuyền này hiện nay do mưa to gió lớn không thể tiếp cận được.

Thành phố cũng đã huy động các lực lượng di dời 5.000 dân ở vùng ven biển nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời tổ chức chèn chống 16 ngôi nhà cổ có nguy cơ đỗ sập và di chuyển người dân ở trong nhà đến nơi an toàn. Lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ cơ động, cùng phương tiện tàu thuyền giúp đỡ các địa phương và thành phố Hội An di dời dân, chèn chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, chủ động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống của cơn bão số 9.

Cả miền Trung chống bão


Tại tỉnh Bình Định từ đêm hôm qua đến sáng nay (29/9) đã có gió cấp 7, cấp 8 và giật cấp 9 làm nhiều cây cổ thụ trên các tuyến đường Lê Duẩn, Phạm Hùng và Hàm Nghi tại thành phố Quy Nhơn bị ngã đổ gây ách tắc giao thông. Ngay sau đó, Công ty Cây xanh và Điện chiếu sáng đô thị và Công ty Vệ sinh-Môi trường thành phố Quy Nhơn đã huy động hàng trăm cán bộ công nhân viên tiến hành chặt, cưa cây bị đổ để giải phóng giao thông đi lại và thu dọn các cành cây, lá bị gãy trên các đường phố.

Tại các âu thuyền trú bão, nhiều chủ tàu ở nhiều địa phương đang tiếp tục đưa tàu vào neo đậu, chằng chéo giây neo đúng kỹ thuật để khỏi bị va đập chìm tàu trong điều kiện sóng to gió lớn. Nhiều trường học trong thành phố Quy Nhơn đã được lệnh cho học sinh nghỉ học.

Trước đó, thuyền của ông Nguyên Văn Tâm, biển đăng ký 10785-TS đang neo đậu tại xã Nhơn Lý, Quy Nhơn bị đứt giây neo trôi dạt trên biển. Đồn Biên phòng 320 - Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã huy động phương tiện và lực lượng đã kéo tàu vào bờ neo đậu an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (29/9), sau khi đi vào vùng biển các tỉnh Đà Nẵng-Quảng Ngãi, bão số 9 đã di chuyển chậm lại. Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Hồi 10 giờ, vị trí tâm bão cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 40km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 9 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Như vậy, khoảng trưa và chiều nay (29/9) vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Đến 22 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão ở trên địa phận tỉnh Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 5m. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to./.

(TTXVN/Vietnam+)