Chiều 4/9 Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm quyết định tuyên án 8 bị cáo trong vụ xử vũ trường New Century, sau một tuần nghỉ nghị án so với dự kiến ban đầu.

Phiên tòa thứ tư xử vụ vũ trường New Century “diễn biến” khá nhanh mặc dù trong những phút đầu tiên vị chủ tọa quyết định tiếp tục quay lại phần xét hỏi lần thứ hai.

Nhìn chung, án phạt dành cho cả 8 bị cáo trong vụ xử vũ trường New Century “nhẹ” hơn rất nhiều so với mức án đề nghị khởi tố của Viện kiểm sát quận Hoàn Kiếm.

Chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương được miễn truy cứu hình sự căn cứ vào khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự.

Nếu căn cứ với điều khoản của bộ luật trên "thì hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Đại Dương không còn nguy hiểm với xã hội" - kết luận của chủ tọa phiên tòa.

7 bị cáo còn lại của vụ án bị tuyên phạm các tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, nhận án từ 2 năm đến 7 năm 6 tháng tù giam. 2 bị cáo khác được trả tự do ngay tại phiên tòa sau thời gian thụ án là Lê Thị Kim Anh (án phạt 21 tháng 12 ngày) và Đào Phương Trí (án phạt 24 tháng 14 ngày).

 
 Điều 25, Bộ luật hình sự: Miễn trách nhiệm hình sự

1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

2. Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

3. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá.


Cẩm Thơ (Vietnam+)