Ngày 17/9/2012, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev ký quyết định bổ nhiệm ông Sergey Mikhailov, “một người ngoại đạo,” làm Tổng giám đốc ITAR-TASS, thay cho người tiền nhiệm đã có hơn 20 năm lãnh đạo cơ quan này.

Nhiều người đã bất ngờ về quyết định trên của ban lãnh đạo nước Nga. Nhưng sau đó tất cả đều bị thuyết phục khi nhìn vào chặng đường sự nghiệp 15 năm, từ một cậu sinh viên năng động của một trường đại học danh tiếng, trở thành một trong những chuyên gia tham vấn được săn đón và trả lương cao nhất trên thị trường PR ở Nga, được quy hoạch vào nguồn dự trữ cán bộ quản lý của Tổng thống Nga khi mới hơn 30 tuổi đời.

Người tiên phong trong lĩnh vực PR ở Nga

Mikhailov sinh năm 1971 tại Arkhangelsk. Năm 1988, anh thi vào Học viện quan hệ quốc tế Moskva MGIMO, một trong những trường đại học danh giá nhất Liên Xô và Nga hiện nay. Sau khi thi đỗ, Mikhalov chọn học khoa báo chí quốc tế với chuyên ngành quan hệ công chúng.

Trong thời gian theo học ở trường, anh nghiên cứu cả tiếng Anh và tiếng Arập, hai lần thực hiện khóa thực tập tại các trường đại học ở Mỹ.

Năm 1990, khi đang là sinh viên năm thứ hai của Học viện MGIMO, Mikhailov đã trở thành một trong những nhà sáng lập Hiệp hội Quan hệ công chúng Nga (PACO). Và chính anh được công nhận quyền tác giả đối với thuật ngữ Public Relation phiên bản Nga. Sau này Mikhailov trở thành một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho nghề PR ở Nga.

Năm 1992, khi đang là sinh viên năm cuối của MGIMO, Mikhailov trở thành đối tác của Tập đoàn truyền thông nối tiếng Ya Corporation.

[Hãng thông tấn ITAR-TASS có tổng giám đốc mới]


Năm 1993 anh tốt nghiệp Học viện và nhận bằng đại học chuyên nghành Quan hệ công chúng. Cũng trong năm này chàng sinh viên mới tốt nghiệp đại học đã thành lập hãng PR mang tên “Mikhailov và đối tác” và lãnh đạo công ty này hơn 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, công ty của Mikhailov đã triển khai thành công hơn 1.000 dự án khác nhau trong lĩnh vực quản lý truyền thông.

Năm 1998, công ty Mikhailov và Đối tác nhận giải thưởng quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực PR. Đó là giải bạc quốc gia (không có giải vàng) trong hạng mục “Dự án xuất sắc nhất trong lĩnh vực kinh tế.” Năm 2004, “Mikhailov và Đối tác” được bầu chọn là công ty dẫn đầu ở Nga trong lĩnh vực kinh doanh PR.

Cũng trong khoảng thời gian này Sergey Mikhailov là thành viên của các Hiệp hội truyền thông và PR, Liên đoàn nhà báo Nga, và là một trong những cổ đông, nhà xuất bản của tạp chí On Communication.

Từ năm 2002 và liên tục trong 5 năm liền, Mikhailov lọt vào danh sách “Top 1.000 nhà quản lý chuyên nghiệp” của Nga do tạp chí uy tín Kommersant và Hiệp hội các nhà quản lý toàn Nga bình chọn.

Vì những đóng góp to lớn cho lĩnh vực nghề nghiệp của mình, Mikhailov đã được đưa vào nguồn dự trữ cán bộ quản lý của Tổng thống Nga.

Sergey Mikhailov được xem là một trong những chuyên gia tham vấn được săn đón và trả lương cao nhất trên thị trường PR ở Nga, trong khi vẫn tiếp tục làm việc trực tiếp với các khách hàng ở cấp cao nhất.

Năm 2004, Sergey Mikhailov rời công ty để chuyển sang làm cổ vấn cho Chủ tịch Công ty cổ phần Đường sắt Nga.

Năm 2005 Mikhailov được bổ nhiệm làm trưởng ban truyền thông công ty, thành viên Hội đồng quản trị công ty Đường sắt Nga. Cũng trong năm này Mikhailov lại một lần nữa được xếp vào Top 1.000 nhà quản lý chuyên nghiệp của Nga.

Tại công ty Đường sắt Nga, Mikhailov chịu trách nhiệm điều phối tất cả các hoạt động truyền thông của công ty và quản lý và xây dựng thương hiệu, lãnh đạo các đơn vị truyền thông nội bộ, thực hiện các chương trình quảng cáo và truyền thông quy mô lớn với các đối tác Nga và ở nước ngoài.

Những thành tựu nổi bật nhất của Mikhailov tại công ty Đường sắt Nga là phát triển và thi hành chính sách truyền thông nội bộ công ty và hệ thống các kênh truyền thông đối ngoại, tiến hành đổi mới thương hiệu công ty Đường sắt Nga, phát hành chương trình truyền thông phối hợp nhằm cải tổ ngành giao thông vận tải đường sắt, bao gồm việc tổ chức đại hội đầu tiên của ngành đường sắt toàn Nga.

Mikhailov cũng đã tổ chức thành công dự án nhiếp ảnh “Nước Nga qua ô cửa toa tàu.” Dự án này nhận được sự đánh giá cao tại các triển lãm quốc tế ở Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và hàng loạt các quốc gia khác trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm tròn 35 năm tuyến đường sắt Baikal-Amur (nổi tiếng thời Liên Xô với tên gọi BAM), 120 năm ngành vận tải và 175 năm ngày truyền thống ngành đường sắt Nga, Mikhailov đã tham gia xây dựng bộ phim “Thiên đường” do Aleksey Uchitel làm đạo diễn. Bộ phim ra mắt công chúng vào năm 2010, giành được nhiều giải thưởng quốc tế và thu về hơn 5 triệu USD tiền bán vé.

Ngoài ra, chính Sergey Mikhailov là tác giả ý tưởng của Diễn đàn kinh doanh đường sắt quốc tế mang tên “Đối tác chiến lược 1520.”

Tại cuộc thi quốc tế REBRAND 100 Global Awards 2011, thương hiệu đổi mới của Đường sắt Nga đã lọt vào Top 100 thương hiệu xuất sắc nhất. Cũng chính Sergey Mikhailov đang chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng hàng năm của Top 1.000 nhà quản lý xuất sắc toàn Nga trong hạng mục “Xếp hạng các giám đốc PR” của năm.

Theo Sắc lệnh của Tổng thống Nga, Sergey Mikhailov đã được tặng thưởng huy chương Vì sự phát triển đường sắt, và nhiều phần thưởng danh giá khác cho những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho ngành đường sắt Nga.

Nhà lãnh đạo trẻ được kỳ vọng của ITAR-TASS

Ngày 17/9/2012, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev ký quyết định bổ nhiệm Sergey Mikhailov làm Tổng giám đốc hãng thông tấn quốc gia ITAR-TASS, thay cho người tiền nhiệm đã có hơn 20 năm lãnh đạo cơ quan này.

Quyết định trên khi được ban hành đã ngay lập tức gây xôn xao dư luận ở Nga. Nhiều người bày tỏ hoài nghi vì Mikhailov chưa có chút kinh nghiệm làm việc với các hãng thông tấn. Thậm chí có người không đánh giá cao việc một chuyên gia PR, một nhân vật trẻ tuổi sẽ lãnh đạo một hãng thông tấn quốc gia tầm cỡ như ITAR-TASS.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo nước Nga hoàn toàn tin tưởng vào năng lực “đã được minh chứng” của Sergey Mikhailov. Một nguồn tin cấp cao trong Điện Kremlin tiết lộ với tờ Kommersant rằng, chính phủ muốn “tiếp thêm cho ITAR-TASS một dòng máu tươi mới và đổi mới hãng thông tấn,” và rằng “người có thể hoàn thành được sứ mệnh này chỉ có Mikhailov.”

[TTXVN và ITAR-TASS cam kết tăng cường hợp tác]

Nguồn tin của Kommersant còn nhấn mạnh, mặc dù tân lãnh đạo của ITAR-TASS còn thiếu kinh nghiệm làm việc tại hãng thông tấn, nhưng “chắc chắn sẽ nhận được từ anh ấy những quan điểm mới lạ và cấp tiến.”Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trong buổi làm việc với Tổng Giám đốc ITAR-TASS Sergey Mikhailov. (Ảnh: Quế Anh/Vietnam+)


Nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông ở Nga cũng đặt niềm tin vào Sergey Mikhailov. Ông Igor Mintusov, lãnh đạo công ty truyền thông Nikolo-M nhấn mạnh: “trong một vài năm trở lại đây Sergey Mikhailov đã kinh qua nhiều vị trí công việc, khẳng định tên tuổi trong ngành PR ở Nga và đặc biệt thành công tại một trong những công ty có tên tuổi và uy tín hàng đầu như Đường sắt Nga. Vì vậy, quyết định bổ nhiệm anh ấy (làm Tổng giám đốc ITAR-TASS) là hoàn toàn logic.”

Nhà sáng lập hãng thông tấn R.I.M Igor Pisarsky cũng dành cho Mikhailov những lời kính trọng. Ông Pisarsky nói: “Sergey đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới, đó là những người được đào tạo bài bản và có tài kinh doanh.”

Giám đốc Trung tâm công nghệ chính trị Nga cho rằng, việc bổ nhiệm Sergey Mikhailov là sự khởi đầu của quá trình đổi mới với quy mô to lớn hơn.

“Nếu như trước đây nhiệm vụ ưu tiên là củng cố và duy trì một hãng thông tấn quốc gia kế thừa từ TASS sau khi Liên Xô tan rã, thì ngày nay công cuộc quốc hữu hóa đội ngũ tinh hoa và cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ đang đòi hỏi những nhà lãnh đạo khác biệt. Nhà nước cần phải xây dựng một đội ngũ tinh hoa mới”./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)