Lính Philippines đột kích vào trại của một băng đảng cam kết trung thành với IS trong thị trấn Palimbang, tỉnh Sultan Kudarat, hồi cuối tháng 11/2015. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 7/3, thủ lĩnh nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ở Philippines, Murad Ebrahim cảnh báo rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách lập một căn cứ ở khu vực miền Nam Philippines đang bị bạo lực hoành hành.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), ông Murad Ebrahim nói rằng IS đang tìm cách lợi dụng tâm lý thất vọng do các nỗ lực bất thành nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai Hồi giáo kéo dài nhiều thập kỷ qua ở khu vực Mindanao, miền Nam Philippines.

Tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Philippines và nhóm MILF bị đóng băng kể từ khi Quốc hội nước này hồi tháng trước không thể thông qua một dự luật đã được hai bên nhất trí, vốn sẽ trao quyền tự trị cho khu vực Mindanao.

Trong khi đó, các tay súng thề trung thành với lực lượng thánh chiến IS đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria đã châm ngòi cho một loạt vụ giao tranh đẫm với quân đội ở khu vực miền Nam kể từ khi Quốc hội Philippines ngăn chặn việc thúc đẩy tiến trình hòa bình./.