Tạm biệt nhà vô địch AFF Cup 2008 Nguyễn Minh Châu. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Toshiya Miura đã công bố danh tính bốn cái tên bị loại khỏi tuyển Việt Nam. Đó là Trọng Hoàng, Minh Châu, Thanh Diệp và Tô Vĩnh Lợi.

Trong cuộc họp báo trước giải vừa diễn ra chiều nay (21/11), ông Miura đã tiết lộ danh tính bốn cầu thủ loại khỏi AFF Suzuki Cup 2014. Đó là tiền vệ phòng ngự Nguyễn Minh Châu (Hải Phòng), tiền vệ phải Nguyễn Trọng Hoàng (Bình Dương), thủ môn Thanh Diệp (Đồng Nai) và thủ môn Tô Vĩnh Lợi (Thanh Hóa). Sau khi loại bốn cầu thủ này, danh sách tuyển Việt Nam đã rút từ 26 xuống 22 cầu thủ. Khi AFF Cup chính thức diễn ra, ông Miura sẽ được đăng ký 20 người cho mỗi trận cầu và chỉ được sử dụng 18 cầu thủ.

Trong số bốn cái tên bị loại, trường hợp của Trọng Hoàng và Minh Châu là bất ngờ và để lại rất nhiều tiếc nuối. Minh Châu là một trong năm cầu thủ từng vô địch AFF Cup hồi năm 2008, là tiền vệ phòng ngự tốt nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, anh đã dính chấn thương trong một buổi tập cách đây ít ngày. Bản thân Minh Châu cũng không tỏ ra phù hợp với lối chơi nhỏ, ngắn mà ông Miura xây dựng.

Cái tên thứ hai khiến dư luận bất ngờ là Trọng Hoàng. Tiền vệ của Bình Dương đã luôn là sự lựa chọn số một của cánh phải tuyển Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Anh cũng thường xuyên ghi bàn trong những thời điểm quan trọng. Nhưng chấn thương nhẹ trong buổi tập cách đây ít ngày và phong độ xuất sắc của số 10 Văn Quyết đã khiến ông Miura yên tâm loại Trọng Hoàng.

Ở chiều ngược lại, quyết định loại Thanh Diệp và Tô Vĩnh Lợi không hề mang tới bất ngờ bởi những gì họ thể hiện rất ít, không ấn tượng. Việc ông Miura liên tục xoay tua giữa Thanh Bình và Nguyên Mạnh đã sớm cho thấy danh tính những thủ thành được chọn.

Trong danh sách đội tuyển lần này, có hàng loạt tân binh. Đó là Huy Toàn, Minh Tùng, Huy Cường, Hoàng Thịnh, Minh Tuấn, Hồng Quân, Hải Anh...