Thành tích của Hà Minh Thành và Vũ Thành Hưng tại nhà thi đấu môn bắn súng, hôm 13/11, ở Palembang đã thổi bùng cảm hứng cho đội tuyển bắn súng Việt Nam để hướng đến mục tiêu giành 5 huy chương vàng (HCV).

Nhìn lại các cuộc đua tài ở giải thể thao khu vực các kỳ trước, hầu như bắn súng luôn gặp khó khăn trong ngày đầu. SEA Games này không phải là ngoại lệ.

Phóng viên TTXVN có mặt tại Indonesia cho biết ngày ra quân, các xạ thủ Việt Nam đã thi đấu không thành công khi chỉ giành được 1 huy chương đồng của Thành Nam. Mở hàng cho ngày thứ hai, Lê Thị Hoàng Ngọc cũng chỉ đoạt huy chương bạc ở nội dung 10 m súng trường.

Do đó, tất cả gánh nặng và cả kỳ vọng đều đổ dồn lên hai gương mặt xuất sắc của làng bắn súng Việt Nam là Hà Minh Thành và Vũ Thành Hưng. Thế nhưng, cả hai xạ thủ đều không bị áp lực tâm lý đè nặng.

Vũ Thành Hưng bước vào tranh tài ở nội dung 60 viên cự ly 50 m súng trường hơi nằm bắn. Ở nội dung này, sau 10 đợt bắn, Hưng đã dẫn đầu liên tục để rồi xuất sắc giành chiếc HCV với 696,7 điểm. Xếp sau anh là xạ thủ người Malaysia Sahak với 693,8 điểm và xạ thủ người Thái Lan Uea Aree với 690.9 điểm.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngay sau khi vừa lên ngôi vô địch ở Palembang, Thành Hưng đã rất xúc động cho biết: "Tôi rất hạnh phúc khi là người đoạt chiếc HCV đầu tiên cho đội tuyển bắn súng Việt Nam. Qua hai ngày mà đội bắn súng vẫn chưa có thành tích cao nhất khiến chúng tôi có hơi chút áp lực, thế nhưng tôi đã bước vào thi đấu với quyết tâm rất cao và không để xảy ra sai sót nào. Đoạt HCV nhưng nói thật đây chưa phải là thành tích tốt nhất của tôi."

Việc Vũ Thành Hưng ẵm "vàng" đã tạo không khí nô nức cho cả đội tuyển bắn súng. Tất cả đổ dồn vào bục của Hà Minh Thành khi anh bước vào nội dung chung kết 25 m súng ngắn bắn nhanh diễn ra sau đó.

Trong khi đó, Hà Minh Thành đã bị đối thủ Armir Hasan H - vận động viên người Malaysia, người đã từng tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, bám sát rất quyết liệt. Tuy nhiên, với bản lĩnh của vận động viên đã giành ngôi Á quân Asiad 16, Hà Minh Thành đã đã kết thúc bài bắn hoàn hảo, đoạt HCV thứ 2 cho đội tuyển bắn súng với 29 điểm, hơn Hasan 2 điểm.

Chứng kiến các học trò đăng quang, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung nghẹn ngào nói: "Tôi rất hạnh phúc khi hai bạn trẻ đã thể hiện một tâm lý lẫn phong độ tuyệt vời mang về hai tấm HCV quý giá ở hai nội dung thuộc nội dung thi Olympic. Mục tiêu của Hà Minh Thành là chinh phục giải vô địch châu Á vào tháng 1/2012 để đoạt chuẩn dự Olympic Bắc Kinh. Đây là thách thức lớn bởi cả châu Á hiện nay chỉ có vận động viên Trung Quốc là đoạt một suất. Bắn súng Trung Quốc mạnh thế nào ai cũng biết. Ngay cả Hàn Quốc cũng chưa có vé nào. Thế nhưng, nhìn kết quả vòng loại với 584 điểm thì Thành vẫn có thể hy vọng lập được kỳ tích."

Hôm nay (14/11), giới chuyên môn dự đoán sẽ là ngày "vàng" nữa của bắn súng khi các vận động viên bước vào nội dung được coi là "mỏ vàng" của các xạ thủ chúng ta: 10 mét súng ngắn hơi nam và 50 mét súng trường hơi di động./.


Hà Minh Thành trong vòng vây của báo giới (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)Xạ thủ Vũ Thành Hưng đoạt HCV nội dung 50 m súng trường nằm bắn (Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN)


(TTXVN/Vietnam+)