Minh tinh Angelina Jolie keu goi xu phat hanh vi bao luc tinh duc hinh anh 1Nữ diễn viên Angelina Jolie. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài diễn thuyết tại một hội nghị về bảo vệ hòa bình của Liên hiệp quốc diễn ra ở thành phố Vancouver của Canada, Angelina Jolie - nữ minh tinh Hollywood kiêm đặc phái viên Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, đã kêu gọi các nhà đàm phán xung đột quốc tế nêu cao vai trò của mình nhằm ngăn chặn và xử phạt hành vi bạo lực tình dục khi tình trạng này xảy ra ngày càng nghiêm trọng.

Theo nữ diễn viên, bạo lực tình dục là trở ngại lớn trong việc đảm bảo bình đẳng cho phụ nữ và đảm bảo nhân quyền. Do đó, cô đề nghị các quan chức tham gia cuộc họp nhìn nhận vấn nạn này như một loại vũ khí cần phải được hủy bỏ.

Trong bài phát biểu tại hội nghị trên, nữ diễn viên Jolie bày tỏ lo ngại về số phận những phụ nữ người Rohingya phải rời khỏi Myanmar sang Bangladesh lánh nạn do tình hình bạo loạn trong nước.

Bên cạnh đó, nữ diễn viên nổi tiếng còn đề cập việc nhiều nhân vật quyền lực ở Hollywood bị cáo buộc quấy rối tình dục, cho rằng chuyện này thường xuyên xảy ra, song lại bị xem nhẹ.

Cô lên án các nhà lãnh đạo quốc tế khi coi vấn nạn tấn công tình dục là "một sản phẩm không thể tránh được" trong xung đột bạo lực hơn là vấn đề trọng tâm mà các nhà thương thuyết hòa bình cần phải nêu ra và đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Cuối bài phát biểu, nữ diễn viên nhấn mạnh ngăn chặn vấn nạn bạo lực tình dục là việc khó khăn, song không phải không thể thực hiện được dựa trên luật pháp và quá trình thu thập chứng cứ.

Cô thẳng thắn cho rằng điều còn thiếu hiện nay để có thể ngăn chặn vấn nạn này chính là ý chí chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)