HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media Outreach – Ngày 28 tháng 11 năm 2019 – Hội nghị thượng đỉnh châu Á MIPIM (MIPIM Asia Summit) nơi giao thoa của các xu hướng toàn cầu, kinh tế, xã hội và công nghệ tác động đến ngành bất động sản đã được tổ chức thành công. Bất chấp những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, tương lai của thị trường bất động sản châu Á vẫn đầy hứa hẹn và có nhiều cơ hội sinh lời. 

Chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh châu Á MIPIM được thiết kế tỉ mỉ, thể hiện tương lai của môi trường xây dựng trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng, hiệu quả bền vững và sự gắn kết cộng đồng trong khu vực. Chương trình kích thích tư duy đã đưa ra nhiều bài thuyết trình, thảo luận nhóm, đề xuất và cơ hội kết nối với chủ đề bao quát là “Thu hút tương lai của thị trường châu Á”. Những thông tin chính thống, hiểu biết sâu về ngành, như dòng đầu tư vào và ra nước ngoài của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cơ hội phát triển khu vực và xu hướng bất động sản bán lẻ đã được mổ xẻ triệt để thông qua một danh sách các lĩnh vực chính của ngành bất động sản châu Á. 

Tiến sĩ Y. K. Pang, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Hồng Kông đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh với bài diễn văn đọc vào ngày 26 tháng 11 tại lễ khai mạc. Ông tuyên bố rằng: “Hồng Kông đang ở một vị trí chiến lược vô song với luồng thông tin tự do mang lại sức hấp dẫn toàn cầu cho các doanh nghiệp. Các công ty có thể kinh doanh một cách trung thực, công bằng và tin tưởng tuyệt đối vào Hồng Kông, nơi chúng tôi trở thành cửa ngõ hoàn hảo cho thị trường Trung Quốc rộng lớn”.

Nhấn mạnh vào 3 nội dung chính là môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang dẫn đầu xu hướng đầu tư trong tương lai, trong bài phát biểu “Quan điểm của các nhà đầu tư toàn cầu” được tóm tắt tại hội nghị, ông Laurent Jacquemin, Giám đốc mảng Bất động sản ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của AXA IM – Real Assets nhận xét: “Lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị nhận được sự quan tâm ngày càng lớn ở châu Âu giống như là một phần của công việc bảo lãnh. AXA tập trung rất nhiều vào vấn đề này, đó là một phần của chiến lược đầu tư của chúng tôi hướng tới tương lai”.

Ông Chris Chow, Giám đốc điều hành (CEO) của LaSalle Investment Management cho biết: “Chúng tôi xem xét môi trường, xã hội và quản trị để chứng minh tài sản thực trong tương lai. Là công ty quản lý, chúng tôi cần nhận diện và nắm bắt các xu hướng sắp tới”.

Sự kiện này cũng quy tụ các đại biểu quốc tế, những người đưa ra viễn cảnh toàn cầu về môi trường bất động sản hiện tại. Bà Marie-Célie Guillaume, CEO của Paris La Défense đã nhấn mạnh đến sự hấp dẫn và cơ hội tiềm năng của Paris như là vị trí đắc địa cho đầu tư bất động sản quốc tế cũng như một điểm đến hấp dẫn cho lối sống mới. Bà bình luận: “Paris La Defense đã thu hút được 2,7 tỷ USD vốn đầu tư, một phần lớn trong số đó đến từ Hàn Quốc. Nhóm nhà đầu tư của chúng tôi chủ yếu đến từ châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng chúng tôi bắt đầu thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư châu Á”.

Tham dự Hội nghị còn có nhiều đại biểu đến từ Vương quốc Anh, trong đó có ông Andy Street, Thị trưởng của West Midlands và ông Ian Ward, Lãnh đạo Hội đồng Thành phố Birmingham. Hai ông đã trình bày các động lực thúc đẩy đầu tư từ châu Á đến Vương quốc Anh và thảo luận về cách các nhà đầu tư có thể tăng giá trị danh mục đầu tư của họ.  

Sự kiện này đã kết thúc bằng phiên họp “Gặp gỡ Chủ tịch”, với một hội đồng gồm các lãnh đạo ngành có uy tín, bao gồm bà Justin Chiu của Cheung Kong Property Holdings Limited; ông Kenneth Gaw, Chủ tịch và nhà quản lý cấp cao của Gaw Capital Partners; bà Marie-Célie Guillaume, CEO của Paris La Défense; ông George Hongchoy, CEO của Link Asset Management; ông Suchad Chiaranussati, CEO của SC Capital và ông Andrew Weir, Giám đốc toàn cầu mảng quản lý tài sản của KPMG. 

Bà Vanessa Cheung, CEO của Tập đoàn Nan Fung Development và ông Adriel Chan, CEO của Hang Lung Group đã khai mạc chương trình vào ngày 27 tháng 11 tại chuỗi hội thảo Lãnh đạo thế hệ mới. Sau khi đề cập vai trò lãnh đạo tại Hang Lung Group, ông Adriel Chan giải thích quỹ đạo của chiến lược đầu tư của công ty ở Trung Quốc như sau: “Hang Lung tập trung nhiều vào các thành phố cấp 2 đã ghi nhận tăng trưởng. Các thành phố cấp 3 và 4 tuy chưa thực sự hấp dẫn, nhưng có tiềm năng lớn”.

Bà Vanessa Cheung cũng minh họa cách Dự án The Mills đang nắm bắt thay đổi. Bà nhận xét: “Lĩnh vực bán lẻ truyền thống chỉ là về tiêu dùng và giao dịch, nhưng chúng tôi định vị The Mills với 3 trụ cột, nơi chúng tôi xây dựng không chỉ là nơi mọi người mua sắm, mà còn là một trung tâm đổi mới, văn hóa và trải nghiệm”.

Trong số nhiều cuộc thảo luận và phiên thảo luận, bữa tiệc trưa theo chủ đề đã diễn ra vào ngày thứ hai của sự kiện cho phép người tham gia trao đổi thực tiễn và ý tưởng. Sự kiện này khuyến khích đối thoại cởi mở giữa các chuyên gia trong ngành liên quan đến các xu hướng và trở ngại hiện tại. Một trong những chủ đề đáng chú ý nhất được thảo luận là tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành bất động sản. Bà Nadira Lamrad, Trợ lý Giám đốc tại Hội đồng Môi trường Kinh doanh, đã có mặt để phân tích các rủi ro và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại. 

Ông Ronan Vaspart, Giám đốc toàn cầu của MIPIM tuyên bố: “Bất chấp tình hình hiện tại ở Hồng Kông, MIPIM châu Á vẫn tiếp tục cung cấp kiến thức và hiểu biết sâu sắc nhất trong khu vực cho các chuyên gia. Chúng tôi tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường châu Á và những hiểu biết này rất hữu ích nhất cho các doanh nghiệp để trang bị và định vị xem liệu có cơn bão nào đang ở phía trước họ hay không. MIPIM châu Á sẽ tiếp tục là hội nghị thượng đỉnh hàng đầu, nơi hàng năm các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tập hợp và kết nối”.

MIPIM PropTech Asia: Phù hợp với mong đợi của người dùng

Phù hợp với xu hướng hiện tại, hội nghị thượng đỉnh năm nay bao gồm một ngày hội nghị MIPIM PropTech (công nghệ số trong lĩnh vực bất động sản), được tổ chức tại Khách sạn Grand Hyatt ở Hồng Kông vào ngày 27 tháng 11 năm 2019. Sự kiện này nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành bất động sản với chủ đề của “Phù hợp với mong đợi của người dùng” trong năm nay. 

Ông Robert Wilkinson, Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Colliers International, đã dẫn đầu sự kiện với cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về “Những người sáng tạo công nghệ và kẻ gây rối sẽ định nghĩa lại thế giới công việc như thế nào?”. Tham dự có các lãnh đạo ngành như ông Aaron Block, Đồng sáng lập và nhà quản lý cao cấp của MetaProp.vc; ông Jonathan Hannam, nhà quản lý của Taronga Ventures; ông Eric Cheah, Giám đốc quản lý đầu tư ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Union Investment Real Estate; ông Antonio Hang Tat Chan, Phó chủ tịch của Tập đoàn King Wai; ông James Fisher, Giám đốc phụ trách các hoạt động & Giám đốc Phân tích và Phân tích Thị trường của Spacious.hk; ông Andrew Young, Phó giám đốc của Sino Group; ông Adrian Lai, CEO của Liquefy Limited; bà Christina Tang, Giám đốc của Blue Sky và ông Chen Lou, CEO và người sáng lập của Spacious cung cấp cái nhìn sâu sắc về PropTech trong khu vực và toàn cầu. Wei Jie, Giám đốc Quan hệ đối tác Chiến lược và Tăng trưởng của WeWork, đã kết thúc sự kiện này bằng một bài phát biểu quan trọng về “Phát triển bất động sản với Công nghệ và Cộng đồng”.

Tại “Quan điểm của các nhà phát triển về PropTech trong khu vực”, ông Andrew Young nhấn mạnh đến sự thay đổi trong ngành bất động sản, đặc biệt là PropTech sẽ mất không ít thời gian. Ông khuyến cáo: “Lời khuyên của chúng tôi đối với nhiều công ty khởi nghiệp PropTech là nên tìm kiếm các cơ hội ở bên ngoài Hồng Kông và cũng tập trung vào những nơi đã sẵn sàng cho PropTech như Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn ở tỉnh Quảng Đông) và Đông Nam Á”.

Cuộc thi khởi nghiệp MIPIM được đồng tổ chức với MetaProp NYC – đối tác công nghệ bất động sản toàn cầu trong năm thứ năm liên tiếp và tiets lộ danh tính của 4 công ty khởi nghiệp (startup) đã lọt vào danh sách ngắn. Đây là các startup chuyên cung cấp các giải pháp đột phá cho các thách thức ở đô thị trên toàn thế giới. Năm công ty non trẻ đã phục vụ các sân bóng truyền hình thực tế tràn đầy năng lượng cho một hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia như ông Eric Cheah, Trưởng bộ phận Quản lý đầu tư ở châu Á – Thái Bình Dương của Union Investment Real Estate; ông Antonio Hang Tat Chan, Phó chủ tịch của Tập đoàn King Wai và ông Jonathan Hannam, nhà quản lý cao cấp của Taronga Ventures.

Những người chiến thắng REOMNIFY và MaiBlocks Technology sẽ được mời tham dự vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp MIPIM toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh MIPIM Toàn cầu 2020 sẽ được tổ chức tại Cannes, Pháp trong thời gian từ ngày 10 đến 13 tháng 3 năm 2020. 

Xem thêm các điểm nổi bật của MIPIM châu Á bấm vào đây

Tải hình ảnh của MIPIM châu Á 2019 tại đây.

Để biết thêm về MIPIM châu Á, hãy truy cập: www.mipimasia.com

Theo dõi MIPIM: Facebook Twitter LinkedIn

Thông tin về Hội nghị thượng đỉnh MIPIM châu Á (MIPIM Asia Summit)

Hội nghị thượng đỉnh MIPIM châu Á là hội nghị thượng đỉnh bất động sản hàng năm tại châu Á – Thái Bình Dương do Công ty Reed MIDEM tổ chức. Đây là nơi tập hợp chính của các nhà lãnh đạo cấp cao có quyền ra quyết định để khám phá và thiết lập các quan hệ đối tác kinh doanh và cơ hội đầu tư mới. Thường diễn ra trong khoảng hai ngày, Hội nghị thượng đỉnh MIPIM châu Á có các phiên họp thảo luận do các chuyên gia đầu ngành điều hành, các buổi kết nối ở cấp cao và một buổi dạ tiệc (Gala Dinner) trao giải thưởng độc quyền. Các diễn giả nổi bật, giám đốc điều hành cấp cao, chuyên gia kinh doanh cấp cao và chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ thảo luận về những phát triển mới nhất và xu hướng thịnh hành trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ bất động sản và bán lẻ.

MIPIM – là sự kiện bất động sản hàng đầu và lớn nhất thế giới. Hội nghị thượng đỉnh MIPIM toàn cầu (MIPIM Global Summit) diễn ra hàng năm tại Cannes (Pháp) vào tháng 3 và thường kéo dài 4 ngày. Hội nghị thượng đỉnh MIPIM toàn cầu năm 2019 thu hút khoảng 26.800 đại biểu, với 6.380 nhà đầu tư đại diện cho 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Thông tin về Reed MIDEM

Được thành lập vào năm 1963, Reed MIDEM là doanh nghiệp tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc tế, chuyên nghiệp là nền tảng kinh doanh thiết yếu cho những đối tượng quan trọng hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan. Các lĩnh vực này là MIPTV, MIPDOC, MIPCOM, MIPJUNIOR tại Cannes, MIP Trung Quốc ở Hàng Châu và MIP Cancun ở Mexico cho ngành công nghiệp truyền hình và nội dung số; MIDEM tại Cannes cho các chuyên gia âm nhạc; Esports BAR tại Cannes và ở Miami (Mỹ) để kinh doanh lĩnh vực các môn thể thao số (esports); MIPIM tại Cannes, Hội nghị thượng đỉnh MIPIM UK tại London, Hội nghị thượng đỉnh MIPIM châu Á tại Hồng Kông, MIPIM PropTech NYC tại New York (Mỹ), MIPIM PropTech Europe tại Paris, MIPIM PropTech Asia tại Hồng Kông cho ngành bất động sản và công nghệ bất động sản; MAPIC tại Cannes, MAPIC Nga ở Moskva, MAPIC Italia và MAPIC Food ở Milan và MAPIC Ấn Độ tại Mumbai cho lĩnh vực bất động sản bán lẻ.

Website: www.reedmidem.com

Thông tin về Reed Exhibitions

Reed Exhibitions là nhà tổ chức các hội chợ, triển lãm hàng đầu thế giới, với hơn 500 sự kiện diễn ra hàng năm tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2018, Reed Exhibitions đã quy tụ hơn 7 triệu người tham gia các sự kiện từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra hàng tỷ USD giá trị kinh doanh. Hiện tại, các sự kiện do 38 văn phòng của Reed Exhibitions tổ chức tại châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông, châu Á – Thái Bình Dương. Reed Exhibitions phục vụ 43 lĩnh vực công nghiệp với các triển lãm thương mại và tiêu dùng. Đây là một phần của Tập đoàn RELX, nhà cung cấp thông tin và phân tích toàn cầu cho khách hàng chuyên nghiệp và doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp.

Website: www.reedexpo.com

Giang Tran