Chủ tịch hãng sản xuất xe hơi Mitsubishi của Nhật Bản Osamu Masuko vừa cho biết khi thảo luận về các chiến lược nhằm đối phó với các xu hướng tiến tới việc cơ cấu lại trong ngành ôtô toàn cầu, hãng của ông đang hướng tới các mối quan hệ hợp tác với các hãng xe khác theo từng dự án riêng rẽ song vẫn còn chần chừ trong việc hình thành mối quan hệ đối tác về vốn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Kyodo, ông Masuko nhận định gần như tất cả các liên minh về vốn trong thời gian trước đây đều thất bại.

Ông Masuko bày tỏ quan tâm tới việc tìm một hãng ôtô khác để làm đối tác trong việc cùng sử dụng nhà máy đang làm ăn thua lỗ của Mitsubishi ở Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng tìm được đối tác sẽ tận dụng cơ sở sản xuất của chúng tôi ở đó. Nếu chúng tôi có thể hợp tác được ở nhà máy đang làm ăn không có lãi này, thì hãng mới có sự thay đổi đáng kể được.”

Liên quan tới thỏa thuận sản xuất thiết bị ban đầu cùng với hãng sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản cũng như các thỏa thuận khác cùng với các hãng xe khác trong lĩnh vực cung ứng phụ tùng, ông Masuko cho hay: “Những dự án như vậy nên được thúc đẩy nhiều hơn, thậm chí trong cả những lĩnh vực nằm ngoài lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu nữa.”

Mitsubishi đang chuyển hướng tập trung sang các nền kinh tế Đông Nam Á đang phát triển rất nhanh cũng như những nền kinh tế đang nổi, đồng thời hãng cũng chú trọng vào việc phát triển xe thân thiện với môi trường như xe điện và xe hybrid plug-in.

Hồi tháng Ba vừa qua, Mitsubishi bắt đầu sản xuất mẫu Mirage compact ở Thái Lan để xuất khẩu sang các nước khác.

Trước đó, hãng xe của Nhật Bản này đã quyết định dừng hoạt động sản xuất xe tại nhà máy của hãng đặt tại Hà Lan vào cuối năm nay.

Hồi đầu năm nay, phát biểu với Kyodo, ông Masuko cho hay hãng xe của ông có thể bán nhà máy này chỉ với giá 1 euro nếu như bên mua nhất trí vẫn giữ nguyên xấp xỉ 1.500 việc làm ở đây./.

Huy Bình (Vietnam+)