Mitsubishi sap hoi sinh dong xe duoc menh danh 'hung than duong pho' hinh anh 1Một chiếc Mitsubishi Lancer Evolution VII đời 2002 xuất hiện trong "2 Fast 2 Furious". (Ảnh: JapaneseSportcars)

Được phát triển từ mẫu xe compact Lancer, Lancer Evolution là dòng xe từng giúp Mitsubishi khẳng định tên tuổi trong phân khúc xe thể thao giá thấp vào cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000. Dòng xe này cũng được coi là "hung thần đường phố" khi được rất nhiều tay đua xe đường phố lựa chọn trong các cuộc đua bất hợp pháp.

Những người yêu thích văn hóa đua xe đường phố chắc hẳn không còn lạ gì với hình ảnh chiếc Evolution III trong bộ truyện tranh "Initial D"  hay chiếc Evolution VII của nhân vật Brian O'Conner trong "2 Fast 2 Furious". 

Lancer Evolution cũng là một dòng xe có dòng đời phát triển tương đối dài, với 10 thế hệ trải dài từ năm 1992 đến năm 2016. Trước xu thế tiêu thụ ngày càng hướng đến các loại xe nhiều tiện nghi và thân thiện với môi trường, những mẫu "xe đua đường phố" vốn tập trung vào hiệu năng cao và giá thành rẻ như Lancer Evolution không còn được ưa chuộng, dẫn đến Mitsubishi đã khai tử dòng xe này vào năm 2016.

[Mitsubishi khẳng định cam kết liên minh với Nissan và Renault]

Tuy nhiên, các fan hâm mộ đua xe đường phố có thể vui mừng khi nhiều nguồn tin cho biết Mitsubishi chuẩn bị "hồi sinh" dòng xe thể thao này. Chiếc Evolution thế hệ mới sẽ là thành quả của mối quan hệ hợp tác giữa Mitsubishi và hãng xe Renault của Pháp (thông qua tập đoàn Nissan, vốn nắm giữ phần lớn cổ phần của Mitsubishi).

Evolution đời mới được cho là sẽ sử dụng bộ khung gầm CMF-C/D F4 và một phần hệ thống truyền động giống như chiếc Megane RS thế hệ mới của Renault. Evolution thế hệ 11 có thể sẽ có 2 phiên bản gồm hatchback 5 cửa và sedan 4 cửa, sử dụng số sàn và hệ thống truyền động 4 bánh S-AWC của Mitsubishi.

Hiện Mitsubishi vẫn chưa có thông tin gì chính thức về dòng Lancer Evolution thế hệ mới./.

Mitsubishi sap hoi sinh dong xe duoc menh danh 'hung than duong pho' hinh anh 2Mitsubishi Lancer Evolution (phải) và "đối thủ truyền kiếp" một thời Subaru Impreza WRX (trái). (Ảnh: AutoExpress)
Vi Diệu (Vietnam+)