Ảnh minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Mitsubishi Motors vừa quyết định triệu hồi 47.800 chiếc ôtô tại thị trường Nga để thay thế túi khí do Takata sản xuất. Takata, hãng sản xuất túi khí an toàn, là "tâm điểm" của đợt triệu hồi xe lớn nhất từ trước tới nay trong ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Theo cơ quan giám sát kỹ thuật Rosstandart (Nga), đợt triệu hồi lần này liên quan đến dòng xe Mitsubishi L200 được bán ra thị trường trong thời gian từ tháng 2/2007-2/2016.

Takata là nhà chế tạo túi khí lớn ở Nhật Bản và nhà cung cấp chính cho các doanh nghiệp sản xuất ôtô của nước này, đồng thời bán túi khí an toàn cho hai hãng sản xuất ôtô nước ngoài là BMW và General Motors thông qua các chi nhánh tại Đức với thị phần thế giới xấp xỉ mức 20%.

Với kết luận là nguyên nhân khiến hơn 100 người tử vong do tai nạn giao thông trong thập niên vừa qua, túi khí bị lỗi của Takata đã dẫn tới các vụ triệu hồi ôtô trên toàn cầu từ các thị trường ở Bắc Mỹ, châu Âu, đến Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ, Takata sẽ triệu hồi 70 triệu túi khí bị lỗi tại thị trường Mỹ tới năm 2019. Đây là vụ triệu hồi phức tạp nhất cũng như có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ./.