(Ảnh minh họa. Hải Âu/TTXVN)

Ngày 5/6, tại quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2015 với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm vì một Trái Đất bền vững.”

Phát biểu tại lễ míttinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay còn dựa nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở một số ngành, địa phương còn nghiêm trọng. Việc bảo vệ môi trường nông thôn đang dần trở thành thách thức lớn, ô nhiễm môi trường làng nghề còn chậm được giải quyết và một số nơi còn để lại di chứng đối với sức khỏe của cộng đồng. Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề được cảnh báo ở một số địa phương. Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường kém ở một số tổ chức, cá nhân đã làm nghiêm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong cộng đồng.

Nhân Ngày Môi trường thế giới, Phó Thủ tướng đề nghị mỗi công dân Việt Nam, tổ chức, doanh nghiệp phát huy truyền thống và tinh thần thi đua yêu nước, chung sức, chung lòng bằng những hành động đơn giản, thiết thực đóng góp vào việc bảo vệ môi trường ở ngay trong từng gia đình, trong từng địa bàn, cơ quan, địa phương để thực hiện việc quản lý, sử dụng khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Tham dự buổi lễ, bà Louis Chamberlain, Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) nhấn mạnh Liên hợp quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực giảm bớt lãng phí, tiết kiệm tài nguyên và giảm tác động đến môi trường. UNDP mong muốn và kêu gọi cộng đồng hãy cùng nhau bảo vệ Trái Đất. Sống bền vững nghĩa là làm nhiều hơn và tốt hơn nhưng với sự tốn kém ít hơn. Điều đó nghĩa là phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm vì một Trái Đất bền vững,” Ngày Môi trường thế giới năm 2015 kêu gọi con người hãy bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường kêu gọi các bộ, ngành, các địa phương trong cả nước có những hành động thiết thực để chung sức bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững; thúc đẩy lối sống và thói quen tiêu dùng theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên, thân thiện với môi trường; cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho mọi đối tượng. Bên cạnh đó đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho sự phát triển bền vững.

Theo đánh giá của Chương trình môi trường Liên hợp quốc, hệ sinh thái trên Trái Đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên cùng sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỷ người sẽ phải cần tới ba Trái Đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

Sau lễ míttinh, các đại biểu, tình nguyện viên và người dân địa phương cùng trồng cây xanh, tổng vệ sinh thu dọn rác, giữ gìn vệ sinh môi trường và tuyên truyền cho người dân về Ngày Môi trường thế giới năm 2015./.