Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, sáng 1/12, tại quận Thốt Nốt - thành phố Cần Thơ, Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy thành phố Cần Thơ đã tổ chức Lễ míttinh và diễu hành trọng thể.

Tham dự lễ míttinh có ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ; giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng hơn 1.500 đại biểu đại diện cho các cơ quan, đoàn thể, đơn vị và người dân quận Thốt Nốt.

Thay mặt Bộ Y tế - Cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thanh Long đã đánh giá những nỗ lực và kết quả chung của cả nước trong việc kiểm soát dịch HIV trong thời gian qua như việc kiểm soát được dịch HIV trong cộng đồng dân cư trên cả 3 phương diện: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Việt Nam tiếp tục là nước có tỷ lệ hiện nhiễm HIV thấp trong khu vực và trở thành một điểm sáng trong khu vực về công tác phòng, chống HIV/AIDS được các tổ chức quốc tế và các nước ghi nhận.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những đóng to lớn của chính quyền các cấp và nhân dân thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thành phố Cần Thơ luôn là địa phương đi đầu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và cũng nhiều năm qua Bộ Y tế luôn lựa chọn Cần Thơ như là địa điểm để triển khai mô hình can thiệp phòng, chống HIV/AIDS của các tỉnh trong khu vực.

Hiện Cần Thơ là một trong hai tỉnh, thành phố được lựa chọn triển khai chương trình điều trị 2.0 và là 1 trong 10 thành phố của các nước ASEAN triển khai thành phố 3 không – Không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Ngay sau lễ míttinh và diễu hành, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng các đại biểu đã tham dự lễ khai trương điểm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ./.

Đức Minh (Vietnam+)