Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình và kỹ thuật trồng rau năng suất cao cho quần đảo Trường Sa” của nhóm 6 tác giả thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2008 trong lĩnh vực sinh học và công nghệ sinh học.

Giải thưởng được Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng sáng 28/4.

Các nhà khoa học trong nhóm đã tạo ra được giá thể thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở quần đảo Trường Sa; đồng thời xây dựng mô hình nhà kính tháo lắp, di chuyển dễ dàng, thích hợp cho 11 loại rau sinh trưởng và phát triển với năng suất cao.

Thành công của đề tài không chỉ giúp tổ chức sản xuất rau quanh năm trên đảo phục vụ bữa ăn chiến sĩ mà còn mở ra khả năng triển khai ứng dụng tại các vùng đảo khác, khu vực ven biển và các vùng khí hậu khắc nghiệt trong cả nước.

Hai đề tài đoạt giải Nhất khác là Tái tạo đứt dây chằng chéo trước kèm rách sụn chêm do chấn thương thể thao qua nội soi của nhóm tác giả do bác sĩ Trương Trí Hữu chủ trì; và Giải pháp nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu hấp thụ sóng radar dải tần X và S của Tiến sĩ Nguyễn Văn Dán, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

45 đề tài đã được trao giải trong tổng số 167 đề tài dự thi ở 7 lĩnh vực chuyên ngành (xây dựng-vật liệu, cơ khí tự động hóa, đồ dùng dạy học và thiết bị gia dụng, điện–điện tử-công nghệ thông, công nghệ môi trường và hóa học, công nghệ sinh học, y tế).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng khoa học, các vấn đề mà xã hội đặc biệt quan tâm như ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được giới khoa học đầu tư nghiên cứu một cách thích đáng và hiệu quả. Hầu như không có giải pháp về công nghệ và quản lý môi trường có giá trị khoa học và thực tiễn tham gia dự thi, nhất là các giải pháp mà Thành phố Hồ Chí Minh rất cần như xử lý các loại chất thải độc hại, rác thải đô thị, xử lý ô nhiễm kênh rạch…

Đây là năm đầu tiên, Thành phố Hồ Chí Minh trao giải thưởng sáng chế nhằm thúc đẩy việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các thành quả lao động sáng tạo, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động chuyển giao công nghệ và thương mại hóa nghiên cứu khoa học công nghệ./.

(TTXVN/Vietnam+)