Mo lai truong hoc: Bi phong dich nghiem ngat, du luan My bat dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo thông báo các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học tại nước này sẽ mở cửa trở lại từ ngày 10/1 với yêu cầu áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được duy trì như đảm bảo thông khí thường xuyên tại các lớp học, quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên và các quy định về xét nghiệm và cách ly.

Ngày 6/1, Ủy ban cố vấn dịch bệnh của chính phủ Bỉ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hiện hành để ngăn chặn biến thể Omicron, vốn gây ra khoảng 80-90% số ca mắc mới đang gia tăng nhanh chóng tại Bỉ.

Theo các dữ liệu nghiên cứu khoa học mới nhất, biến thể này lây lan nhanh hơn 3-4 lần nhưng gây các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trong tuần qua, số ca mắc tại Bỉ tăng 79%, số ca nhập viện tăng 20% nhưng số bệnh nhân cần điều trị tích cực giảm. Đến nay, Bỉ ghi nhận 2.179 ca mắc, trong đó có 28.429 ca tử vong.

Dư luận Mỹ bất đồng về việc mở cửa lại trường học

Trong khi đó, tại Mỹ, hàng nghìn trường học chuẩn bị trở lại hình thức học trực tuyến khi làn sóng dịch bệnh do Omicron gây ra khiến các nhân viên và nhiều học sinh bị nhiễm bệnh. Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng vì việc học tập bị gián đoạn và trẻ phải tiếp tục ở nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các em.

Hiện có khoảng 4% các trường học trên cả nước Mỹ phải đóng cửa, chủ yếu ở các khu vực phía Đông Bắc và Trung Tây, những nơi có nhiều giáo viên và học sinh mắc bệnh.

[Dịch COVID-19: Mỹ đối mặt nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng hơn]

Ở Chicago, thành phố lớn thứ ba của Mỹ, khoảng 340.000 học sinh trường công lập đã phải ở nhà do nghiệp đoàn giáo viên và chính quyền thành phố chưa thống nhất về các biện pháp phòng dịch nếu cho trẻ trở lại trường.

Trong khi đó, cũng có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc học trực tuyến khi mà việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở lên đã được triển khai. Amesh Adalja, bác sỹ - chuyên viên nghiên cứu chính sách đại dịch tại Trung tâm An ninh y tế thuộc Đại học Johns Hopkins, cho rằng việc phải để các lớp học đóng cửa trong năm 2022 là một thất bại.

Mo lai truong hoc: Bi phong dich nghiem ngat, du luan My bat dong hinh anh 2Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một lớp học ở La Puente, California (Mỹ), ngày 16/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể cả trước khi chiến dịch tiêm phòng được triển khai, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng các trường học không phải là các điểm nóng lây lan dịch bệnh và hoàn toàn có thể hoạt động an toàn nếu tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thông khí.

Về phần mình, Dan Summers, một bác sỹ nhi khoa tại Boston có 4 con, cho rằng việc đóng cửa các trường học trên diện rộng không phải là giải pháp nhưng nên thực hiện các biện pháp đóng cửa có trọng điểm khi số ca mắc mới tăng.

Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em tại Mỹ đang ở mức cao chưa từng thấy, dù hầu hết là các ca bệnh nhẹ nhưng cũng làm tăng nguy cơ trẻ phải nhập viện điều trị.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho nhóm đối tượng dễ chịu tổn thương, gây nhiều quan ngại trong bối cảnh khu chăm sóc tích cực trong hệ thống y tế Mỹ đang phải hoạt động vượt quá công suất./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)