Mo lop tieng Anh mien phi, cuu binh My muon Lớp học thu hút rất đông người tham gia. (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+)

Trở lại Việt Nam sau gần 40 năm chiến tranh kết thúc, Paul George Harding, một cựu chiến binh người Mỹ đã mở lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt Nam.

Ám ảnh chiến tranh

Ngày 10/12/2014, Paul George Harding lần đầu tiên quay trở lại Việt Nam kể từ khi tham gia chiến tranh Việt Nam vào năm 1969. 

Paul sinh năm 1947, tại vùng nông thôn thuộc bang South Dakota (Mỹ), sau đó ông cùng gia đình chuyển tới sinh sống tại thành phố Los Angeles thuộc bang California. Ông tốt nghiệp trường Đại học California (Berkeley). Paul là lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định-Lâm Đồng. 

Trở về từ cuộc chiến tranh Việt Nam, Paul cho biết ông luôn bị ám ảnh bởi những đau thương mà quân đội Mỹ từng gây ra cho nhân dân Việt Nam."Tôi muốn làm gì đó để bù đắp cho dân tộc Việt Nam như là một sự chuộc lỗi của cá nhân tôi," Paul nói. Có lẽ cũng chính bởi lý do đó mà ông đã lựa chọn việc dạy tiếng Anh miễn phí như là một hành động khả thi nhất cho mong ước của mình.

Mo lop tieng Anh mien phi, cuu binh My muon Thành viên lớp học rất đa dạng, từ trẻ nhỏ, người đi làm đến những bậc cao niên. (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+)

Ý tưởng xây dựng một lớp tiếng Anh miễn phí được cụ thể hóa khi có sự góp sức của người đồng sáng lập, chị Nguyễn Thị Huyền, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Hiện tại, chị Huyền vừa là người đồng sáng lập vừa là trợ lý lớp học.

Chỉ sau hơn 10 ngày tới Việt Nam, lớp học đầu tiên của Paul George Harding khởi đầu với 4 học viên đã diễn ra tại một quán cafe nhỏ khu vực Yên Hòa, quận Cầu Giấy. "Tiếng lành đồn xa", chỉ sau gần 3 tháng tổ chức lớp học, đến nay, con số học viên đã lên tới 294 người. Được sự trợ giúp từ Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa, hiện địa điểm của lớp học đã được chuyển về tầng 2 phòng họp của Ủy ban.

Đều đặn 7 buổi học mỗi tuần vào các ngày thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật, lớp học tiếng Anh của thầy Paul đã thu hút được nhiều đối tượng tới học. Trong đó buổi thứ Tư và thứ Bảy dành cho người lớn, có riêng lớp dành cho trẻ em vào sáng Chủ nhật.

Người nhỏ tuổi nhất mới chỉ 5 tuổi, lớn tuổi nhất lớp học đã 70 tuổi. Ngoài học sinh, sinh viên, những người sống quanh khu phố, còn cả những công chức, viên chức tới học sau giờ làm. 

Ông Tiếp, 70 tuổi, sống ở Đại La, Hà Nội: "Thầy giáo rất nhiệt tình. Bác tới đây học để biết thêm tiếng Anh. Thời buổi này phải biết tiếng Anh để không lạc hậu."

Nhật Anh, 10 tuổi, một học viên nhỏ tuổi trong lớp cũng vui vẻ cho biết: "Em rất thích lớp học này vì ở lớp, thầy rất chú trọng luyện phát âm. Em thấy thoải mái vì không có bài tập về nhà".

Khả năng giao tiếp tiếng Việt của thầy Paul còn hạn chế, vì vậy để trợ giúp các học viên trong quá trình nghe giảng, đội ngũ trợ đã giảng trực tiếp tham gia vào quá trình phối hợp giảng dạy với thầy Paul. Tất cả các bạn trẻ trong nhóm trợ giảng như Đức, Trung Anh, Thanh…phần lớn còn là sinh viên. Họ tự nguyện tham gia hỗ trợ lớp học mà không có thù lao.

Truyền lửa sử Việt qua ngôn ngữ Anh

Dạy tiếng Anh nhưng lớp học của thầy Paul còn gây hứng thú với học viên bởi những kiến thức lồng ghép phong phú. Nội dung bài học rất đa dạng về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn trong số đó là tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Mo lop tieng Anh mien phi, cuu binh My muon Những tư liệu lịch sử Việt Nam luôn được thầy Paul lồng vào bài học. (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+)

Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm… những cái tên rất đỗi quen thuộc và đầy tự hào của dân tộc Việt Nam luôn được thầy Paul nhắc đến trong từng bài giảng. 

Giải thích cho lý do khi đưa nội dung về lịch sử Việt Nam vào bài giảng của mình, thầy Paul bộc bạch: "Lịch sử Việt Nam phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Chúng tôi sử dụng các đề tài lịch sử, kinh tế và chủ đề lối sống lành mạnh làm tư liệu để dạy tiếng Anh.”

Cũng theo thầy Paul, bằng cách này, lớp thực hiện ba mục tiêu nòng cốt của sự tồn tại chuỗi các lớp học tiếng Anh miễn phí. Thứ nhất là cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho học sinh. Thứ hai là nêu bật được tầm quan trọng của cả những yếu tố lịch sử và yếu tố đương thời. Thứ ba là gìn giữ ký ức về những anh hùng cách mạng những người đã thể hiện lòng yêu nước và dũng cảm hy sinh vì nền độc lập tự do dân tộc.

Nói về dự định trong tương lai, mong muốn của thầy Paul là mở thêm một lớp học tương tự tại một quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội. Những học viên ưu tú sau khi tham gia lớp học sẽ phải cam kết quay trở lại giảng dạy để duy trì lớp học lâu dài và có khả năng nhân rộng nó. 

Paul George Harding cho biết, ông đang liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để sớm có giấy phép đưa lớp học trở thành Trung tâm Ngoại ngữ miễn phí và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam./.
Thanh Huyền (Vietnam+)