Mo ra giai doan moi trong hop tac kinh te giua Viet Nam va EU hinh anh 1Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà lưu niệm cho ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu. (Nguồn: Bộ Công an)

Chiều 30/10, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trong thời gian qua, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư với mức tăng trưởng cao.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao vai trò của Liên minh châu Âu và của Nghị viện châu Âu cũng như cá nhân ngài Bernd Lange trong việc ủng hộ để hai bên tiến hành ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (IPA) cuối tháng 6/2019.

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn ngài Chủ tịch Bernd Lange và các thành viên Ủy ban Thương mại quốc tế ủng hộ và Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn hai Hiệp định trên để được thực hiện sớm nhất có thể…

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sau khi được hai bên phê chuẩn sẽ mở ra giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu vào nửa đầu năm 2020.

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia tổng cộng 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó 11 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang có hiệu lực, gần nhất là Hiệp định Đối tác và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sẽ tạo lợi thế cạnh tranh, mang lại nhiều lợi ích cho Liên minh châu Âu và các nước thành viên cũng như Việt Nam.

[Việt Nam thúc đẩy khai thác hải sản có trách nhiệm và bền vững]

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các quốc gia trong Liên minh châu Âu ngày càng phát triển tốt đẹp, đạt nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục hợp tác với Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu trên các lĩnh vực như phòng chống tội phạm, an ninh mạng…

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Bernd Lange đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua.

Trên tinh thần hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, Việt Nam luôn thể hiện thái độ thiện chí, đối thoại thẳng thắn, cởi mở với Liên minh châu Âu trên mọi lĩnh vực hợp tác.

Ngài Bernd Lange nhấn mạnh Ủy ban Thương mại quốc tế nói riêng, Nghị viên châu Âu nói chung tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác với Bộ Công an Việt Nam trên các lĩnh vực cùng quan tâm./.

PV (TTXVN/Vietnam+)