“Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam năm 2013 (VN-2013) có sự mở rộng đề tài hơn so với những năm trước.” Đây là khẳng định của ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi VN-2013 tại buổi lễ phát động cuộc thi diễn ra tại Hà Nội sáng nay, 30/5.

Bên cạnh đề tài “Tự do” truyền thống, cuộc thi năm nay có thêm ba nhóm đề tài: “Thiên nhiên,” “Du lịch” và “Chân dung nghệ thuật.”

“Cách làm này nhằm nâng cao chất lượng ảnh dự thi, khuyến khích các nhà nhiếp ảnh đi vào sáng tác ở những mảng đề tài chuyên sâu. Tiêu chí mà chúng tôi hướng tới không chỉ là bề rộng mà còn bao gồm cả chiều sâu,” ông Khánh bày tỏ.

Theo đó, mỗi tác giả được gửi tối đa bốn ảnh (ảnh màu hoặc đơn sắc) cho mỗi nội dung trực tiếp về địa chỉ: www.contestvn2013.com (từ ngày 1/7) hoặc email contestvn2013@gmail.com. Bên cạnh đó, các nhiếp ảnh gia cũng có thể gửi CD chứa file ảnh đến địa chỉ Ban sáng tác-triển lãm Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam).

Thời gian nhận bài dự thi kéo dài đến hết ngày 31/8. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 5/10.

Đây là cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới, do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hai năm một lần với sự bảo trợ của FIAP (Federation International Art Photography- Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế).

“Qua các lần tổ chức, số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi đều được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, cuộc thi ngày càng thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều nhiếp ảnh gia nước ngoài. Đó là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế,” nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh cho hay.

Trước đó, tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ sáu, ban tổ chức đã nhận được hơn 10 nghìn file ảnh của hơn 1.600 tác giả đến từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Triển lãm các tác phẩm dự thi VN-2013 sẽ được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào cuối tháng 11/2013.

Cũng trong buổi sáng nay, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Năm 2014, Hội sẽ phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam.”

Nội dung các tác phẩm hướng tới việc phản ánh đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa... của các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Đây sẽ là lần đầu tiên một cuộc thi ảnh có quy mô quốc gia về đề tài “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” được tổ chức./.

Phương Mai (Vietnam+)