Với tổng kinh phí đầu tư hơn 796 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ hơn 321 tỷ đồng, còn lại là kinh phí địa phương, dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Tân An (tỉnh Long An) đã được khởi công ngày 11/9.

Dự án có tổng chiều dài tuyến 5,39 km (điểm đầu Km 1945+275, cách tim vòng xoay nghĩa trang liệt sỹ khoảng 90m; điểm cuối Km1950+677 gần nút giao cuối tuyến tránh thành phố Tân An).

Dự án có tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp III đồng bằng, mặt đường rộng 21m. Đối với đoạn qua cầu Tân An từ Km1946+435 - Km1947+602 vuốt nối từ quy mô mặt đường mở rộng về quy mô mặt đường hiện hữu.

Công trình quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Tân An trước đây đã được đầu tư nâng cấp trong dự án quốc lộ 1 đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ với quy mô 4 làn xe, hệ thống thoát nước không hoàn chỉnh nên vào mùa mưa mặt đường bị ngập sâu và hư hỏng rất nặng và là điểm đen về tai nạn giao thông.

Trong những năm gần đây với vai trò là một đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, phía Bắc và phía Nam thành phố Tân An đã hình thành nhiều khu đô thị và khu công nghiệp.

Ngoài ra, lượng hàng hóa vận tải đường sông cũng tập trung rất lớn ở khu vực này do các tỉnh miền Tây có rất ít cảng biển. Do những vấn đề nêu trên nên lưu lượng cục bộ qua khu vực này tương đối lớn.

Mặc dù năm 2002 Bộ Giao thông Vận tải đã đầu tư tuyến tránh Tân An với quy mô hạn chế, nhưng đến nay đã xuất hiện hiện tượng ách tắc cục bộ.

Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành sau 16 tháng thi công, góp phần giảm lưu lượng vận tải, giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông ở khu vực cửa ngõ đi qua thành phố Tân An, đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan cho thành phố./.