Ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đã trả lời báo chí về kết quả chuyến thăm ba nước Arập Xêút, Tunisia và Algeria của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

- Xin ông cho biết ấn tượng, ý nghĩa và những kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Arập Xêút và Tunisia, và là chuyến thăm thứ 3 đến Algeria kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với ba nước này.

Chuyến thăm để lại ấn tượng sâu sắc với các thành viên trong đoàn. Các nước bạn đều đón tiếp Chủ tịch nước ta hết sức trọng thị, nồng ấm, hữu nghị, chân thành, dành cho Chủ tịch nước ta nghi lễ đón tiếp mức trang trọng nhất.

Tất cả các vị lãnh đạo cao nhất của ba nước đều tham gia đón tiếp, hội đàm, hội kiến với Chủ tịch nước ta. Đặc biệt, trong mấy chục năm làm công tác ngoại giao, tôi ít thấy có cuộc đón tiếp nào như ở Algeria, có thể nói bạn đã dành cho Chủ tịch nước sự chào đón trọng thị nhất, thân tình nhất, cao nhất, vượt qua mọi nghi lễ thông thường.

Tổng thống Bouteflika nhiều lần gặp riêng, dành nhiều giờ đồng hồ đón, tiếp, trao đổi riêng với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết như những người đồng chí, anh em thân thiết nhất.

Tất cả những điều đó cho thấy lãnh đạo và nhân dân cả ba nước đều rất hoan nghênh, trông đợi chuyến thăm, coi trọng và mong muốn thúc đẩy, đưa quan hệ với Việt Nam lên tầm cao mới.

Với chuyến thăm rất thành công này, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nước ta với ba nước bạn đã được củng cố và phát triển thêm đáng kể. Triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư là rất sáng sủa và có nhiều cơ hội.

Tại cả ba nước, chúng ta đều có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực dầu khí, thương mại. Với Arập Xêút còn có thể thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, đầu tư, lao động, du lịch. Với Tunisia là các lĩnh vực dầu khí, thương mại và du lịch. Với Algeria, ta đang triển khai tốt hợp tác khai thác dầu khí, triển vọng hợp tác về xây dựng thương mại, chuyên gia.

Trong chuyến thăm ta đã ký với ba nước 13 Hiệp định, bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác về các lĩnh vực nêu trên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hợp tác cùng có lợi trong các năm tới.

Tóm lại, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước ta tới Arập Xêút, Tunisia và Algeria đã thành công tốt đẹp.

- Xin ông cho biết phương hướng và biện pháp cụ thể để triển khai thực hiện những kết quả đạt được trong chuyến thăm?


Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với ba nước, nhất là triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm, chúng ta cần tập trung một số hướng sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao, kết hợp ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Chúng ta sẽ tăng cường phối hợp lập trường và trao đổi ý kiến với các nước bạn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thứ hai, tập trung làm tốt những thoả thuận hợp tác đã đạt được với các nước bạn, đặc biệt ưu tiên thúc đẩy hợp tác dầu khí, thương mại, nông nghiệp, du lịch... Hướng tới hợp tác qui mô lớn và lâu dài về dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco, đẩy mạnh và mở rộng thăm dò khai thác dầu khí ở Tunisia và Algeria.

Cần tăng cường mạnh hơn nữa thương mại với cả ba nước, phấn đấu đưa kim ngạch lên gấp đôi, gấp ba trong những năm tới, kể cả việc thông qua các nước bạn đưa hàng hoá của Việt Nam thâm nhập thị trường khu vực, châu Phi, Trung Đông và EU, cũng như làm cầu nối cho hàng hoá ba nước vào thị trường ASEAN, Đông Nam Á.

Chúng ta cũng cần bàn các biện pháp cụ thể để triển khai hợp tác nông nhiệp với Arập Xê-út - lĩnh vực bạn rất quan tâm, có vốn, công nghệ cao, ta có kinh nghiệm và nhiều tiềm năng.

Đặc biệt với Algeria chúng ta có thể nghiên cứu và triển khai hợp tác trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở ở Algeria, nơi 5 năm tới bạn dành 200 tỷ USD cho lĩnh vực này và thiết tha hợp tác với các công ty xây dựng của Việt Nam.

Tóm lại, chúng ta có nhiều việc để làm để thực sự đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Arập Xêút, Tunisia và Algeria lên tầm cao mới như nguyện vọng và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân các nước chúng ta.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!/.


(TTXVN/Vietnam+)