Mo rong trien vong hop tac giua ASEAN va cac nuoc Nam My hinh anh 1Ngoại trưởng Rodolfo Nin Novoa và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại lễ ra mắt phòng Thương mại MERCOSUR-ASEAN. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 4/6, Phòng Thương mại Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR)-Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra mắt tại thủ đô Montevideo của Uruguay.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa đánh giá cao cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước Nam Mỹ với 10 quốc gia thành viên ASEAN, nhấn mạnh việc ra đời Phòng Thương mại MERCOSUR-ASEAN sẽ góp phần vào việc thúc đẩy trao đổi giữa hai khối, hội nhập sâu rộng và mở ra nhiều triển vọng hợp tác.

Theo ông Novoa, với hơn 600 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 2.300 tỷ USD, ASEAN là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa xuất khẩu của MERCOSUR.

Mặc dù các quốc gia thành viên của ASEAN có sự khác biệt về dân số và GDP bình quân đầu người, tuy nhiên các nước này đều có sự tương đồng về tính năng động của nền kinh tế. Các mặt hàng nông phẩm của MERCOSUR như đậu tương, gạo và thịt có rất nhiều cơ hội xuất khẩu sang khối ASEAN.

Ngoại trưởng Novoa cũng nhấn mạnh Phòng Thương mại MERCOSUR-ASEAN sẽ là đầu mối cung cấp thông tin về cơ hội kinh doanh tại các nước Đông Nam Á cho các doanh nghiệp Nam Mỹ, tạo thuận lợi cho các bên trong trường hợp nảy sinh tranh chấp thương mại, phối hợp với các chính phủ trong tổ chức và hỗ trợ trao đổi đoàn doanh nghiệp.

Phòng Thương mại MERCOSUR-ASEAN, sẽ mở văn phòng đại diện tại Brazil, Paraguay, Venezuela, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Singapore.

Ông Novoa cũng thông báo vào tháng Bảy tới, một đoàn doanh nghiệp của MERCOSUR sẽ đi xúc tiến thương mại tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và Singapore.

Bộ trưởng Novoa cho biết Uruguay đã mở Đại sứ quán tại Việt Nam và Malaysia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Đông Nam Á nói chung và các quốc gia này nói riêng.

MERCOSUR được thành lập năm 1991, hiện có 5 thành viên chính thức là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

MERCOSUR hiện là khối kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như là một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD.

Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay cùng đại diện một vài đại sứ quán khác của khối ASEAN và của khối MERCOSUR đã tham dự buổi lễ ra mắt./.

Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)