Moc Chau: Tre mam non duoc uong sua tuoi mien phi moi ngay hinh anh 1Ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tặng sữa cho các bé trường mầm non Phiêng Luông. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nhằm nâng cao thể trạng cho các em học sinh miền núi đang gặp nhiều khó khăn, ngày 14/10, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu đã tổ chức chương trình Sữa học đường mở rộng cho 245 trẻ em tại xã Phiêng Luông - một trong những xã nghèo có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Sơn La.

Thông qua chương trình Sữa học đường mở rộng, mỗi trẻ đang đi học tại trường mầm non Phiêng Luông (xã Piêng Liêng, huyện Mộc Châu), hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu sẽ được uống 120ml sữa tươi miễn phí.

Theo Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, chương trình Sữa học đường của Mộc Châu Milk được bắt đầu từ năm 2009 với mục đích chung tay cùng với xã hội thực hiện các công tác vì cộng đồng. Với chính sách “mỗi ngày một hộp sữa,” nhiều trẻ dân tộc Mường, Mông, Thái, Dao... đã được uống sữa hàng ngày.

Tính đến đến nay, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã triển khai chương trình sữa tươi học đường miễn phí cho 7 trường mầm non ​tại huyện Mộc Châu và 2 trường mầm non ​ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Moc Chau: Tre mam non duoc uong sua tuoi mien phi moi ngay hinh anh 2Hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, trẻ em tại trường mầm non Phiêng Luông sẽ được uống 120ml sữa tươi. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình Sữa tươi học đường, bà Giàng Khánh Ly, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhấn mạnh, với trẻ em thành phố, sữa là thức uống hàng ngày, nhưng trẻ em vùng cao, đặc biệt con em dân tộc trên địa bàn, cái ăn, cái mặc vẫn là một chuyện phải lo của từng hộ gia đình.

“Chính vì thế, việc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức sữa tươi học đường miễn phí có ý nghĩa rất quan trọng, động viên các hộ dân cho con em đi học, các cô giáo không còn phải đến từng nhà vận động như ngày xưa. Đặc biệt, con số trẻ em đến trường ngày càng đông, năm sau đông hơn năm trước,” bà Ly phấn khởi nói.

Trong khi đó, ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu khẳng định, Chương trình Sữa học đường do Mộc Châu Milk khởi xướng và thực hiện là một chương trình nhằm nâng cao thể trạng cho các em học sinh miền núi đang gặp nhiều khó khăn, đồng thời coi đây như một động lực để động viên các em đến trường đông hơn, biết cái chữ để sau này thoát nghèo.

Thông qua chương trình, ông Chiến cũng mong muốn Mộc Châu Milk được đóng góp vào một chính sách có  ý nghĩa đối với việc nâng cao thể trạng và chiều cao của người Việt./.

Theo kết quả đánh giá từ chỉ số cân đo hàng tháng tại các trường mầm non được thực hiện chương trình Sữa học đường tại Mộc Châu, từ khi có chương trình uống sữa miễn phí, trẻ suy dinh dưỡng chiều cao và cân nặng đã giảm hẳn.

Kêt quả cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cân nặng năm 2008 là 5,8%, đến năm 2012 giảm còn 2,5%. Đến hết năm 2014, kết quả cho thấy chỉ còn 1,8%. Về độ suy dinh dưỡng chiều cao, năm 2008 con số lên tới 40,2% nhưng đến nay chỉ còn 1,5% trẻ thiếu chiều cao so với chuẩn quốc gia.

Mai Mạnh (Vietnam+)