Tập đoàn công nghệ sinh học Moderna của Mỹ ngày 3/12 thông báo đã lên kế hoạch cung cấp từ 100-125 triệu liều vắcxin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong quý 1/2021, trong đó phần lớn sẽ được phân phối ở Mỹ. 

Theo tuyên bố của Moderna, khoảng 85-100 triệu liều vắcxin của hãng này sẽ được cung cấp cho thị trường Mỹ, 15-25 triệu liều còn lại sẽ phân phối cho các nước khác. Moderna xác nhận vào cuối năm 2020 sẽ cung cấp 20 triệu liều vắcxin cho thị trường Mỹ.

[Moderna xin cấp phép sử dụng vắcxin COVID-19 tại Mỹ, châu Âu]

Giới chức Mỹ cho biết nước này có kế hoạch phân phối 40 triệu liều vắcxin vào cuối năm nay, bao gồm cả vắcxin do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế. Theo đó, 20 triệu người dân Mỹ sẽ được tiêm vắcxin vào cuối năm nay, mỗi người tiêm 2 liều. 

Moderna đã phát triển vắcxin ngừa COVID-19 trong nhiều tháng qua và sản phẩm của hãng đang chờ được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành. Trước đó, Moderna tuyên bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vắcxin của hãng có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 tới 94,1%, không gây nguy cơ nghiêm trọng nào và tỷ lệ hiệu quả khá đồng đều giữa các nhóm tuổi, chủng tộc, sắc tộc và giới tính./.

(TTXVN/Vietnam+)