Moderna tuyen 30.000 nguoi thu nghiem vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Một nhà khoa học làm việc tại Công ty sinh học Moderna. (Nguồn: Getty Images)

Công ty sinh học Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế hoạch ngày 27/7 tới sẽ tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty phát triển.

Theo thông báo, Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm này, trong đó một nửa sẽ được tiêm liều lượng vắcxin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an.

Thử nghiệm này nhằm xác định tính an toàn của vắcxin và vắcxin có ngăn chặn được lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không, hoặc nếu người vẫn nhiễm virus vắcxin có thể ngăn chặn phát triển các triệu chứng bệnh hay không.

Kể cả khi người nhiễm có triệu chứng bệnh, vẫn có thể coi vắcxinnày thành công nếu ngăn chặn được các triệu chứng phát triển thành các ca bệnh nặng.

Dự kiến, giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 27/10.

[Sinovac bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vắcxin phòng COVID-19]

Trước đó cùng ngày, Tạp chí Y dược New England đã công bố các kết quả giai đoạn thử nghiệm trước đó đối với vắcxin phòng COVID-19 do Moderna phát triển.

Kết quả giai đoạn 1 thử nghiệm cho thấy toàn bộ 41 người tham gia đều phát triển kháng thể chống SARS-CoV-2 và Moderna đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm vắcxin này.

Moderna được xem là đang dẫn đầu trong cuộc đua trên toàn cầu nhằm phát triển một loại vắcxin phòng COVID-19. Hiện vắcxin SinoVac phòng COVID-19 do Trung Quốc phát triển đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm.

Ngày 12/7, hãng thông tấn TASS của Nga thông báo các nhà khoa học nước này đã hoàn tất công tác thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19, song không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)