Thông báo truy nã đối tượng Salah Abdeslam (trái) và Mohamed Abrini (phải) tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle ở ngoại ô thủ đô Paris, Pháp ngày 3/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Văn phòng công tố liên bang Bỉ ngày 10/4 cho biết tên Mohamed Abrini, kẻ trước đó bị kết tội liên quan đến loạt vụ tấn công ở Paris hôm 13/11/2015, đã bị buộc tội "giết người có tính chất khủng bố" liên quan tới vụ tấn công đẫm máu hồi tháng trước ở Brussels.

Trong một tuyên bố, Văn phòng trên khẳng định: "Thẩm phán chuyên điều tra các vụ khủng bố đã ra lệnh giam giữ tên Mohamed Abrini liên quan tới cuộc điều tra loạt vụ tấn công ở Brussels và ở (sân bay) Zaventem. Tên này bị buộc tội tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố, giết người có tính chất khủng bố và âm mưu giết người có tính chất khủng bố."

Trước đó, Abrini đã thừa nhận là "đối tượng đội mũ" đi cùng 2 kẻ đánh bom liều chết ở sân bay Zaventem của Brussels hôm 22/3 vừa qua.

Văn phòng công tố viên liên bang Bỉ cũng cho hay một nhóm khủng bố ở Brussels đã âm mưu tiến hành một vụ tấn công mới ở Pháp, song lại chuyển mục tiêu sang Brussels sau khi bị "bất ngờ" trước quá trình điều tra nhanh chóng của giới hữu trách.

Tuyên bố nêu rõ: "Bị bất ngờ trước tiến độ điều tra đang diễn ra, chúng ngay lập tức đưa ra quyết định là chuyển hướng tấn công nhằm vào Brussels."

Nhóm này liên quan trực tiếp đến loạt vụ tấn công ở Paris hồi năm ngoái làm 130 người thiệt mạng./.