Ngày 20/2, Thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir cho biết đã nhận được đề xuất mới từ Anh và Hà Lan về thanh toán nợ liên quan đến ngân hàng phá sản Icesave của Iceland.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước RUV, Thủ tướng Sigurdardottir tiết lộ đề xuất mới có thể giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho Iceland và là một đề xuất mà Reykjavik "có thể giải quyết được". Bà cho biết Reykjavik sẽ phúc đáp London và Amsterdam trong 2 ngày tới.

Một nguồn tin theo sát vấn đề khủng hoảng nợ của Iceland cũng cho hay, đề xuất mới bảo lưu các điều khoản chính trong thỏa thuận đã được 3 bên nhất chí tháng 10/2009, bao gồm việc Reykjavik phải bồi hoàn đầy đủ số tiền nợ London và Amsterdam, với thời kỳ gia hạn thanh toán nợ kéo dài 7 năm.

Đề xuất mới cũng đề cập việc thả nổi lãi suất tại Icesave để giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho Iceland.

Chính phủ Iceland hiện nợ Anh và Hà Lan khoảng 5 tỷ USD. Đây là số tiền London và Amsterdam đã bỏ ra để thanh toán cho 320.000 công dân 2 nước này có tiền gửi tại Icesave, sau khi ngân hàng trên phá sản năm 2008.

Những bất đồng về điều kiện bồi hoàn số tiền kể trên đã dẫn đến việc Tổng thống Iceland Olaf Ragnar Grimsson từ chối ký ban hành dự luật về bồi hoàn nợ tại Icesave đã được quốc hội nước này thông qua và buộc Iceland phải tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề này, dự định vào ngày 6/3 tới.

Lo ngại kết quả "nói không" trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị trong nước và làm suy yếu vị thế của Iceland trên các thị trường tài chính quốc tế, Reykjavik buộc phải thương lượng với London và Amsterdam về một thỏa thuận bồi hoàn nợ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)