Theo sau đà giảm của giá dầu đêm trước, sáng 30/8, giá dầu tại thị trường châu Á cũng giảm, trong bối cảnh mối lo ngại về khả năng các nước phương Tây tiến hành tấn công Syria dịu bớt.

Tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2013 giảm 1,41 USD xuống 107,39 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,26 USD xuống 113,90 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch 29/8, giá dầu thế giới đi xuống, chấm dứt hai phiên tăng giá, trước khả năng Mỹ và đồng minh trì hoãn tấn công Syria. Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2013 giảm 1,39 USD xuống 108,80 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên 28/8, giá "vàng đen" đã vọt lên mức cao nhất trong hai năm, trước những lo ngại về tình trạng căng thẳng leo thang tại Syria. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2013 cũng giảm 1,39 USD xuống 115,16 USD/thùng.

Chuyên gia Matt Osborne thuộc Inenco nhận định khả năng phương Tây hoãn tấn công Syria đã giúp xoa dịu mối lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung tại "chảo dầu" Trung Đông.

Ngày 29/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông đã đàm thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama, yêu cầu các cường quốc không vội vã tấn công Syria cho đến khi nhóm thanh sát viên của Liên hợp quốc hoàn tất công việc của họ. Ông Ban Ki-moon cho biết nhóm thanh sát Liên hợp quốc sẽ rời Syria ngày 31/8 và sau đó sẽ phúc trình kết quả cuộc điều tra.

Tại phiên bỏ phiếu cùng ngày, với tỷ lệ 285 phiếu chống, 272 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ kiến nghị của chính phủ nước này kêu gọi các nghị sỹ ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào Syria.

Theo nhà phân tích Fawad Razaqzada, thuộc GFT, mối lo sợ về khả năng quân đội các nước phương Tây tấn công Syria đã lắng xuống, sau khi Chính phủ Anh, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ tuyên bố sẽ chờ kết quả cuộc điều tra của Liên hợp quốc. Mặc dù Syria không phải là quốc gia sản xuất dầu thô lớn, song một cuộc chiến nổ ra tại Syria có thể tác động đến các nước xuất khẩu dầu thô lớn tại Trung Đông như Iraq./.

T.M (TTXVN)