Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà các em học sinh, sinh viên giỏi tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 29/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thân mật tiếp hơn 100 đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam và các em học sinh, sinh viên giỏi, tiêu biểu toàn quốc. Đây là những đại biểu dự Chương trình Gala kỷ niệm 5 năm Chương trình “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ,” trao học bổng cho học sinh, sinh viên học giỏi, xuất sắc trên toàn quốc do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước về công tác khuyến học, khuyến tài trong thời gian qua, giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho biết chương trình “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ” là một trong những chương trình xã hội hóa được Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện trong nhiều năm qua. Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã hỗ trợ học bổng, xe lăn, xe đạp, đồ dùng học tập… cho hàng triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Riêng hai năm 2013-2014, chương trình đã xây dựng được hai cây cầu hơn 10 tỷ đồng để tạo nên con đường đến trường, giúp các em tránh được nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến. Trong nhiệm kỳ Đại hội IV Hội Khuyến học Việt Nam giai đoạn 2010-2015, số tiền vận động từ Chương trình đã góp phần giúp Quỹ hỗ trợ khuyến học cả nước đạt trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Hằng năm trong cả nước có tới 3,5 triệu học sinh, sinh viên nghèo được học bổng; hàng trăm nghìn học sinh giỏi đã được trao phần thưởng; hàng nghìn thầy cô giáo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống được Hội hỗ trợ một phần tài chính.

Để làm tốt việc phát triển khuyến học, khuyến tài ở các địa phương, việc xây dựng, phát triển, củng cố các tổ chức Hội đã được chăm lo chu đáo. Tổng số hội viên của Hội đã lên tới 13 triệu người; trên 96% xã phường, thị trấn trong cả nước có hội. Hàng năm có trên 15 triệu người tới học tại các trung tâm học tập cộng đồng…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh Hội Khuyến học Việt Nam trong 19 năm qua đã có nhiều hoạt động: xây dựng xã hội học tập, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, các trung tâm giáo dục cộng đồng… góp phần tạo sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ hiện tại có khoảng trống kiến thức giữa nhu cầu xã hội và học tập. Nhiều sinh viên ra trường chưa có việc làm bởi tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nâng lên. Mỗi học sinh, sinh viên cần trở thành công dân mang tính toàn cầu, góp phần giúp nhà trường, xã hội phát triển thông qua việc lấp khoảng trống, phát triển nguồn nhân lực cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế. Chuẩn giáo dục Việt Nam cần đạt chuẩn giáo dục của quốc tế.

Cùng với đó, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng giãn ra, bên cạnh các trẻ em được chăm sóc chu đáo còn những em phải bỏ học do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, nhiều em chưa bao giờ được cắp sách đến trường... Những người làm công tác giáo dục và tham gia vào công tác giáo dục cần nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, huy động sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, toàn xã hội giải quyết khoảng cách này, để xây dựng một xã hội học tập, tất cả trẻ em đều được hưởng quyền của mình, được cắp sách đến trường, Phó Chủ tịch nước trăn trở.

Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, Hội Khuyến học Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa tấm gương học tập, rèn luyện của Bác Hồ, tạo chuyển biến trong nhận thức, tư duy của từng gia đình, chính quyền các cấp trong việc đổi mới, hội nhập quốc tế; kịp thời phát hiện trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gương người tốt việc tốt trong học tập; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp hội với chính quyền địa phương, tạo sự thành công trong giáo dục đào tạo.

Biểu dương các em học sinh, sinh viên tiêu biểu dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực vươn lên, Phó Chủ tịch nước mong muốn các học sinh, sinh viên tiểu biểu tiếp tục nỗ lực học tập tốt, phấn đấu trở thành công dân tốt, nhân tài của đất nước với những thành tích cao hơn.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ phát động ủng hộ chương trình “Trái tim cho em.” Chương trình do Công đoàn Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Đoàn thanh niên Văn phòng tổ chức nhằm đem lại nhiều hơn cuộc sống và những trái tim khỏe mạnh cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh./.