Một công trình nghiên cứu khoa học vừa công bố tại Mỹ cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 421.000 người bị rắn cắn, trong đó 20.000 người đã tử vong, phần lớn là tại các quốc gia nghèo nhất trên thế giới ở Nam Á, Đông Nam Á và miền Nam châu Phi.

Nghiên cứu này đã rà soát thông tin trên hơn 3.200 bài báo và dữ liệu tại 68 nước trên thế giới. Tuy nhiên, những dữ liệu về việc bị rắn độc cắn thường không đầy đủ vì nó thường xảy ra ở những khu vực có hệ thống y tế nghèo nàn và việc lưu trữ hồ sơ y tế kém.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Đại học Kelaniya tại Sri Lanka cho rằng số người bị rắn cắn mỗi năm trên thế giới có thể dao động từ 1,2 triệu đến 5,5 triệu người, và con số tử vong có thể lên đến 94.000 người.

Các nhà khoa học cho biết một số khá lớn nạn nhân đã không đến bệnh viện mà chữa trị theo cách truyền thống và nhiều người chết tại nhà, do đó rất khó thống kê con số chính xác. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có số người bị rắn độc cắn cao trên thế giới với 30.000 trường hợp mỗi năm, chỉ sau Ấn Độ (81.000) và Sri Lanka (33.000)./.

(TTXVN)