Tiêm vắcxin cho em bé ở Lima, Peru. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan 28/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa căn bệnh này, đồng thời cho biết bệnh viêm gan là do năm loại virus khác nhau gây ra v​à đã khiến gần 1,5 triệu người tử vong mỗi năm.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan năm nay là "Ngăn chặn bệnh viêm gan, hãy hành động ngay."

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết cả viêm gan B và C đều là nguyên nhân khiến gần 80% bệnh nhân ung thư gan tử vong và gần 1,4 triệu người chết mỗi năm.

Virus viêm gan có thể theo thực phẩm và nước uống nhiễm bẩn vào cơ thể người, thông qua đường máu hoặc dịch bài tiết như truyền máu không an toàn và dùng chung các vật dụng cá nhân với người có nhiễm virus viêm gan như dao cạo râu hay bàn chải đánh răng.

Sự lây nhiễm virus cũng có thể truyền từ mẹ sang con hoặc sinh hoạt tình dục không an toàn với người nhiễm virus này. Tuy nhiên, nhiễm virus viêm gan dưới bất kể con đường nào đều có thể được ngăn chặn và can thiệp một cách hiệu quả.

Liên hợp quốc đã chọn ngày 28/7 hàng năm là Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan để vinh danh công lao của vị giáo sư được trao giải thưởng Nobel Y học Baruch Samuel Blumberg - người đã phát hiện ra virus viêm gan B và cũng là người đầu tiên điều chế thành công vắcxin viêm gan B./.