Moi nam co khoang 7.000 cong dan Italy bi bat nham, bo tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: metronews.ca)

Theo nhật báo Italy La Stampa, mỗi năm, có chừng 7.000 công dân nước này bị bắt nhầm, bỏ tù và sau đó mới được trả tự do, cho thấy những "lỗ hổng" lớn trong các trình tự điều tra và tố tụng hình sự tại Italy.

Việc "bắt nhầm" không chỉ gây tổn hại đến uy tín và hình ảnh của công lý tại Italy, mà còn khiến nước này chịu các thiệt hại về tài chính do phải bồi thường cho những người vô tội cũng như các chi phí liên quan khác trong quá trình điều tra.

Một thống kê của Bộ Tư pháp Italy cho hay, kể từ năm 1992, Italy đã phải bồi thường 630 triệu euro cho hơn 25.000 người bị bắt và giam "nhầm."

Năm ngoái, số tiền này là 36 triệu euro, nhưng chỉ tính riêng trong ba tháng đầu năm nay, con số này đã là 11 triệu euro. Tuy nhiên, theo luật sư Gabriele Magno, người đứng đầu Hiệp hội quốc gia Italy của các nạn nhân bị án oan, trung bình cứ 4 người bị "nhầm," mới chỉ có 1 người được bồi thường.

Do đó, theo La Stampa, việc cải cách hệ thống tư pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các vụ xét xử, vốn kéo dài rất nhiều năm cho các vụ dân sự đơn giản, dài thường gấp rưỡi các nước EU khác, cũng như việc giảm thiểu các vụ bắt nhầm, đang trở thành một yêu cầu quan trọng đối với Italy trong thời điểm hiện tại.

Việc cải cách đó, cùng với những xung đột triền miên giữa hệ thống tư pháp và hành pháp của Italy trên nhiều vấn đề, đã gây ra những tranh luận trong nhiều năm trên các phương tiện thông tin đại chúng tại nước này.

Các cuộc tranh cãi nảy lửa nhất trong thời gian qua là việc liệu chính trị đã can thiệp sâu như thế nào vào hệ thống tư pháp cũng như việc mở rộng hình thức sử dụng nghe trộm để điều tra các vụ án tham nhũng có liên quan đến các chính trị gia.

Theo bà Fabrizio Francabandera, người đứng đầu Tòa phúc thẩm của thành phố lAquilla, miền Đông Italy, ở Italy đã từ lâu tồn tại sự lạm dụng việc bắt giữ trong các vụ án, coi đó như một biện pháp "ngăn ngừa."

Do đó, nhiều người có nguy cơ bị giam giữ lâu trước khi được đưa ra xét xử và khi được chứng minh là vô tội, rất nhiều người đã bị giam trong tù hoặc quản thúc tại gia một thời gian khá dài./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)