Dùng tàu hút cát đưa lên bờ. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN)

Những ngày đầu tháng 11, tại cửa biển Tam Quan, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định những bãi cát ngầm lấn chiếm gần một nửa cửa biển này với chiều rộng khoảng hơn 100m kể từ đập chắn sóng phía Nam qua dãy núi phía Bắc.

Ông Bùi Văn Ninh, một ngư dân ở đây cho biết, mấy năm trở lại đây, hiện tượng sóng ngoài khơi đưa cát vào lấp cửa biển này xảy ra thường xuyên, nhất là vào mùa mưa bão. Bây giờ cát đã lấp dần cửa biển nên tàu thuyền ra vào rất khó khăn, đã có 4 chiếc tàu gặp nạn ở cửa biển này, mặc dù đây là một cửa biển dẫn vào âu thuyền Cảng cá Tam Quan có sức chứa cho hơn 1.000 tàu cá ra vào để làm dịch vụ hậu cần nghề cá và trú bão an toàn.

Do cửa biển Tam Quan bị bồi lấp nặng, nên trong mấy tháng nay các tàu lớn của địa phương sau các chuyến đi biển đã cập cảng cá Quy Nhơn và các cảng cá ở các tỉnh khác.

Ông Diệp Văn Thương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Bắc cho biết, từ khi có hiện tượng cát bồi lấp cửa biển, gây khó khăn cho tàu thuyền của ngư dân ra vào cửa biển này, tỉnh, huyện và xã hàng năm đã dành khoảng từ 1-1,5 tỷ đồng và hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Kim Bình Định nạo hút cát.

Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty này đã nạo vét được 72.000m3 cát. Tuy nhiên sau khi hút xong lượng cát theo hợp đồng, sóng biển lại tiếp tục đẩy cát vào trở lại.

Theo khảo sát mới đây của các ngành chức năng ở địa phương, tổng lượng cát bồi lấp vào cửa biển này ước khoảng 450.000m3. Mùa mưa bão đã đến, lãnh đạo địa phương và huyện đã đề nghị tỉnh và cấp trên hỗ trợ kinh phí để tiếp tục hút cát, nếu không chẳng bao lâu nữa cát sẽ lấp hết cửa biển này.

Trong những năm qua, việc sóng biển đẩy cát lấp cửa biển Tam Quan đã được các ngành chức năng của tỉnh Bình Định và Trung ương nghiên cứu tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu. Vì vậy, việc hút cát để tạo điều kiện cho tàu ra vào tại cửa biển này cũng mới chỉ là giải pháp tạm thời trước mắt./.