Moi nam Han Quoc thiet hai 1 ty USD vi Trung Quoc danh ca hinh anh 1Đội tàu đánh bắt cá của Trung Quốc tại vùng biển của Hàn Quốc. (Nguồn: www.dailymail.co.uk)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Viện Chính sách Thủy sản Hàn Quốc công bố ngày 2/11 cho biết hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc tại vùng biển của Hàn Quốc đã gây thiệt hại cho nước này hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Theo báo cáo trên, trong năm 2012, sản lượng đánh bắt bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc vào khoảng trên 675 nghìn tấn, chiếm 21,2% tổng sản lượng đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc trong cùng năm.

Thậm chí, con số trên chiếm tới 61,9% sản lượng đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc trong vùng lãnh hải của nước này, gây thiệt hại trực tiếp khoảng 1,35 nghìn tỷ Won (tương đương 1,26 tỷ USD) cho lĩnh vực đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc.

Báo cáo cũng nhận định rằng tổng thiệt hại thậm chí còn lớn hơn nếu tính thêm các chi phí gián tiếp khác như chi phí cho hoạt động của lực lượng cảnh sát biển để ngăn chặn hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo trên, gần một nửa trong tổng số khoảng 3.000 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong một khu vực đánh cá chung trong vùng biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc có khả năng tham gia vào hoạt động đánh bắt bất hợp pháp bằng cách đi vào vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đánh bắt cá.

Trước đó, báo cáo của Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết chỉ tính riêng trong năm 2012, đã có 476 người Trung Quốc bị các lực lượng chức năng của Hàn Quốc bắt giữ vì hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)