Nhập mô tả cho ảnh

Với chủ đề “Cùng nhau chấm dứt bệnh dại bằng cách tiêm phòng cho chó,” ngày 26/9, tại thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2015.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Nam.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra, lây từ động vật sang người.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 50.000 người tử vong do bệnh dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắcxin phòng dại. Các trường hợp tử vong vì bệnh dại là do không đi tiêm vắcxin kịp thời, thường xảy ra ở những vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm vắcxin đầy đủ cho đàn chó và sự thiếu kiến thức về phòng chống bệnh dại của người dân.

Để ngăn ngừa bệnh dại trên người, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người bị động vật cắn cần được tiêm vắcxin điều trị dự phòng bệnh dại.

Hằng năm, Việt Nam có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắcxin dại, với phí tổn tiền vắcxin khoảng 300 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2015 tới nay, Việt Nam ghi nhận 50 trường hợp tử vong do bệnh dại. Để tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2020 ở Việt Nam, đòi hỏi sự cam kết và vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng với việc phân bổ nguồn lực thích hợp cho công tác phòng chống dại cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thú y tại các cấp.

Theo các chuyên gia, việc loại trừ bệnh dại ở Việt Nam chỉ có thể đạt được nếu chúng ta quản lý tốt đàn chó, ước tính hiện tại khoảng gần 10 triệu con và ít nhất 70% trong tổng số này phải được tiêm phòng đầy đủ.

Lễ míttinh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc cần thiết nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với sự nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp dự phòng cũng như điều trị bệnh này./.